My cong bo cam hoat dong giao dich lien quan WeChat va TikTok hinh anh 1Biểu tượng của TikTok trên màn hình điện thoại ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng Bloomberg đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đã công bố cấm các hoạt động giao dịch liên quan đến hai ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc để đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ.

Theo kế hoạch, một thỏa thuận chuyển nhượng quyền vận hành ứng dụng này tại Mỹ phải được định hình trước ngày 20/9, cho phép công ty phần mềm của Mỹ Oracle, có trụ sở ở Thung lũng Silicon, trở thành đối tác công nghệ Mỹ của TikTok nhằm giảm lo ngại của Washington rằng nền tảng này có thể được phía Trung Quốc dùng để do thám Mỹ.

Tuy nhiên đến nay, chi tiết thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng.

Hiện TikTok đang hoạt động ở khoảng 150 quốc gia. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng smartphone trẻ tuổi. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 1 phút.

[Vẫn tranh cãi về cấu trúc sở hữu TikTok khi sắp đến hạn đạt thỏa thuận]

Kể từ khi ra mắt năm 2016, ứng dụng đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần, trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới.

Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia.

Ngày 15/8, Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, ByteDance phải chuyển nhượng các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Cũng trong tháng Tám, ông Trump đưa ra một lệnh hành pháp nêu rõ mọi thỏa thuận mua bán với ByteDance nếu không đạt được vào ngày 20/9, TikTok sẽ phải dừng mọi hoạt động tại Mỹ./.

(Vietnam+)