Mỹ: Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Hàn-Nhật là 'tín hiệu tích cực'

Lãnh đạo Hàn-Nhật đã có cuộc hội đàm kéo dài 11 phút ngay trước khi diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) tại Bangkok.
Mỹ: Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Hàn-Nhật là 'tín hiệu tích cực' ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Bangkok, Thái Lan ngày 4/11/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 6/11, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ David Stilwell cho biết Chính phủ Mỹ đánh giá cuộc hội đàm ngắn giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Bangkok, Thái Lan, là tín hiệu tích cực trong quá trình cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, ngày 4/11, lãnh đạo Hàn-Nhật đã có cuộc hội đàm kéo dài 11 phút ngay trước khi diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) tại Bangkok.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc gặp với một số quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong đó có Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa, ông Stilwell cho biết lần này, quan chức ngoại giao hai bên đã thảo luận các vấn đề chủ chốt liên quan tới quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, một yếu tố quan trọng của hòa bình và an ninh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, quan chức hai nước cũng xác nhận điểm tương đồng giữa chiến lược "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" của Mỹ với chính sách "phương Nam mới" của Hàn Quốc, nhấn mạnh cần nắm bắt các lĩnh vực hợp tác tiềm năng và mối quan tâm chung của hai bên.

[Hàn Quốc-Nhật Bản nhất trí duy trì trao đổi và tham vấn ngoại giao]

Tuy nhiên, ông Stilwell không trả lời các câu hỏi liên quan tới việc Hàn Quốc quyết định chấm dứt Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) Hàn-Nhật.

Theo kế hoạch, chiều cùng ngày, ông Stilwell tiếp tục có cuộc gặp với các quan chức Phủ Tổng thống, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/11, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế Mỹ Keith Krach và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho đã cùng tham dự Đối thoại kinh tế cấp cao Hàn-Mỹ (SED) lần thứ 4 tại Seoul, thảo luận phương án liên hệ chiến lược "Ấn Độ-Thái Bình Dương" của Mỹ với chính sách "phương Nam mới" của Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục