Các thẩm phán liên bang ngày 17/8 cáo buộc một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA) về tội bán các bí mật quốc phòng nhạy cảm cho chính phủ Trung Quốc trong hơn một thập kỷ qua trong một vụ án gián điệp bị phát hiện tại Hawaii.

Alexander Yuk Ching Ma bị tình nghi chuyển nhiều thông tin về nhân sự và kỹ thuật cho tình báo Trung Quốc để đổi lấy hàng chục nghìn USD.

Theo các tài liệu của tòa án, Ma, công dân Mỹ được sinh ra tại Hong Kong, tiết lộ với một nhân viên ngầm thuộc Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đóng giả làm nhân viên tình báo Trung Quốc rằng người này muốn “quê hương” phát triển.

Vụ phát hiện này nối dài thêm danh sách các cựu nhân viên tình báo Mỹ bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc những năm gần đây. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang khi chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng cáo buộc Bắc Kinh về những nỗ lực đánh cắp các bí mật an ninh và thương mại của Mỹ.

[Cựu nhân viên CIA bị phạt 19 năm tù do làm gián điệp cho Trung Quốc]

Ma, bị bắt giữ hôm 14/8, bị buộc tội âm mưu chuyển thông tin quốc phòng nhằm trợ giúp chính phủ nước ngoài. Theo kế hoạch, cựu nhân viên tình báo Mỹ sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án liên bang Hawaii vào ngày 18/8.

Theo cáo trạng của tòa, Ma, phục vụ tại CIA từ năm 1982-1989, bắt đầu bán các bí mật vào năm 2001 tại một khách sạn ở Hong Kong trong cuộc gặp với 5 nhân viên tình báo Trung Quốc. Một phần cuộc gặp đã được ghi hình, bao gồm cảnh Ma được cho là nhận và đếm 50.000 USD tiền mặt.

Sau đó, Ma đảm nhiệm công việc dịch tài liệu từ tiếng Trung Quốc tại văn phòng FBI ở Honolulu, cho phép người này tiếp cận với các thông tin của chính phủ Mỹ. Ma được cho là đã đem một chiếc máy ảnh kỹ thuật số vào văn phòng FBI để chụp ảnh các tài liệu nhạy cảm và chuyển giao cho Trung Quốc.

Trong 3 năm qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã xét xử ít nhất 3 vụ án phản gián với các cựu nhân viên tình báo Mỹ về tội bán bí mật cho Trung Quốc.

Hồi tháng 7, Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo “mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với tài sản trí tuệ và thông tin quốc gia và đối với sức mạnh kinh tế của Mỹ là mối đe dọa về phản gián và tình báo kinh tế từ Trung Quốc”./.

Kim Anh (Vietnam+)