Mỹ 'đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng chính trị ở Venezuela'

Việc Tổng thống Donald Trump công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela sẽ mở đường cho Washington chuyển tài sản của Venezuela sang các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.
Mỹ 'đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng chính trị ở Venezuela' ảnh 1Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời” trong cuộc tuần hành phản đối Chính phủ tại thủ đô Caracas ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, ngày 23/1, giới phân tích nhận định, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc Mỹ công nhận Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido là Tổng thống Venezuela mở đường cho Washington chuyển tài sản của Venezuela sang các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Hôm 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro từ chức và tạo điều kiện cho ông Guaido lên nắm quyền Tổng thống. Đáp lại, ông Maduro tuyên bố Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và ra thời hạn 72 giờ cho toàn bộ nhân viên ngoại giao và lãnh sự phải rời khỏi nước này.

Trong khi đó, số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ đụng độ trong các cuộc biểu tình toàn quốc ở Venezuela đã tăng lên 16 người.

Trong suốt một năm qua, Bộ Tài chính Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số lãnh đạo Chính phủ Venezuela, trong đó có việc đóng băng tài sản của họ.

Ông Lucas Koerner, nhà phân tích chính trị của trang Venezuelaanalysis.com, tin rằng câu hỏi mấu chốt đó là ai thực sự nắm quyền hành giữa lúc rối loạn hiện nay.

[Mỹ nói Tổng thống Venezuela không có quyền cắt đứt quan hệ ngoại giao]

Ông Koerner nhận xét: "Câu hỏi lớn hiện nay đó là ông Guaido sẽ thực sự nắm quyền hành gì. Thực tế việc Mỹ chính thức công nhận ông ấy là người đứng đầu một 'chính quyền chuyển tiếp,' có nghĩa là các tòa án Mỹ có nghĩa vụ phải chuyển tài sản mà những người Venezuela sở hữu tại Mỹ sang cho phe đối lập kiểm soát," 

Theo ông Koerner, các tài sản này sẽ gồm CITGO, công ty con của tập đoàn dầu khí Venezuela PDVSA.

Chuyên gia này nói: "Điều tương tự có thể áp dụng với các tài sản và tài khoản của công dân Venezuela tại các nước khác đi theo sự dẫn dắt của Mỹ. Washington cũng có thể áp đặt thêm trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ Venezuela, hoặc thậm chí là cấm vận hoàn toàn, theo đó sẽ làm trầm trọng thêm tình hình."

Ông Koerner cảnh báo, tuyên bố của Tổng thống Trump đánh dấu sự leo thang cực đoan của chính sách thay đổi chính quyền của Mỹ đối với Venezuela. Chuyên gia này dự đoán, tuyên bố của ông Trump có khả năng làm gia tăng khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Trong khi đó, nhà phân tích Jim Emersberger từ kênh truyền hình Telesur cũng cho rằng, tuyên bố của Tổng thống Trump đánh dấu sự khởi đầu của chiến lược chuyển tài sản của Venezuela sang cho các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Chuyên gia này nhận định, ý tưởng này có thể trao thêm tiền cho các chính khách được Mỹ hậu thuẫn tại Venezuela để lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro.

Ông nói: "Dĩ nhiên điều này có thể đi kèm với các cuộc tấn công tàn bạo hơn do Mỹ dẫn đầu nhằm vào nền kinh tế Venezuela. Các biện pháp trừng phạt tài chính của Tổng thống Trump đã gây thiệt hại cho chính quyền Tổng thống Maduro hơn 6 tỷ USD doanh thu kể từ tháng 8/2017, trong một nền kinh tế nhập khẩu vỏn vẹn 11,7 tỷ USD của năm 2018."

Chuyên gia Koerner quan sát thấy một số đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực ngay lập tức ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Trump công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời," như Canada, Brazil, Argentina, Colombia và các nước thành viên khác trong Nhóm Lima.

Ông Koerner nhận xét: "Xu hướng này cho thấy Mỹ ngày càng trâng tráo trong việc áp đặt lợi ích của mình ở Tây Bán Cầu, từ tăng cường nỗ lực thay đổi chính quyền tại Venezuela cho tới phủ nhận tiến triển đạt được trong mối quan hệ Mỹ-Cuba."/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục