Các chiến binh nước ngoài tham chiến tại Syria. (Nguồn: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ đang hợp tác với chính phủ các nước tại Bắc Phi, Balkans và Trung Đông để đối phó với các mối đe dọa xuất phát từ các chiến binh người nước ngoài tham chiến cuộc xung đột tại Syria.

Phát biểu trước báo giới, ngay sau cuộc họp với các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder ngày 13/11 cho biết mục đích của Mỹ là hỗ trợ cho những nước này truy tố hình sự các cá nhân trở về sau khi tham chiến tại Syria, đảm bảo các quốc gia trên có đủ công cụ pháp lý cần thiết để thực thi điều này.

Ông Holder nhấn mạnh chương trình hợp tác giúp tăng cường năng lực pháp luật của các quốc gia trên trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, ngăn chặn làn sóng các chiến binh nước ngoài và đấu tranh triệt để với các chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ chống khủng bố ở nước ngoài, trong đó có việc hỗ trợ các cuộc điều tra an ninh quốc gia và điều động các luật sư tham gia.

Trong một tiết lộ mới nhất, Bộ trưởng Holder xác nhận luật sư Mỹ đang làm việc tại hơn 10 quốc gia để hỗ trợ hoạt động truy tố các phần tử khủng bố.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ hiện có kế hoạch cử một cố vấn chống khủng bố đến khu vực Balkans.

Trong nhiều tháng qua, giới chức phương Tây lên tiếng bày tỏ quan ngại trước thực trạng nhiều công dân đến Syria để tham gia vào cuộc chiến của lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Giới chức phương Tây lo ngại nguy cơ những đối tượng này có thể được đào tạo các kỹ năng khủng bố và sẽ áp dụng khi trở về.

Một báo cáo mới của Liên hợp quốc đã tiết lộ một sự thật đáng lo ngại về quy mô của làn sóng chiến binh nước ngoài, theo đó chỉ riêng Syria và Iraq đã có tới 15.000 chiến binh nước ngoài tham chiến./.