My du dinh cham dut uu dai thuong mai doi voi An Do, Tho Nhi Ky hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Ấn Độ. (Nguồn: freshfruitportal.com)

Theo Reuters và AFP, ngày 4/3, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo, nước này có ý định chấm dứt quy chế ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo của văn phòng trên nêu rõ: "Mỹ có ý định chấm dứt việc liệt kê Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia đang phát triển hưởng lợi trong khuôn khổ hệ thống thuế quan ưu đãi phổ cập (GSP), bởi hai nước này không còn tuân thủ các điều kiện đặt ra."

[Kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 13 năm qua]

Theo thông báo, Ấn Độ không đảm bảo được việc nước này sẽ cho phép “tiếp cận công bằng và thỏa đáng đối với các thị trường của mình," trong khi Thổ Nhĩ Kỳ “đã phát triển đầy đủ về mặt kinh tế” do đó không còn nằm trong diện ưu đãi của GSP.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố ông dự định chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ theo một chương trình trong đó cho phép lượng hàng hóa trị giá 5,6 tỷ USD của Ấn Độ xuất sang thị trường Mỹ không bị đánh thuế./.

(Vietnam+)