Các loại dịch bệnh cúm mùa, thủy đậu, quai bị đang bùng phát tại các trung tâm giam giữ người di cư thuộc Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE).

Những loại bệnh có khả năng lây lan cao trong không khí này khiến hàng nghìn người di cư đến từ các nước Trung Mỹ có nguy cơ bị trục xuất do mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh. Và hành trình xin tị nạn của những người này càng trở nên xa vời.

Hồi đầu tháng Một vừa qua, bệnh quai bị đã bùng phát tại trung tâm Pine Prairie ở bang Louisiana. Theo đó, Christian Mejia, 19 tuổi, một người di cư đến từ Honduras, cùng hàng trăm người di cư khác bị cách ly.

Cuối cùng, một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết trục xuất Mejia trở về Honduras mặc dù thanh niên này không bị mắc bệnh và đang tiến hành thủ tục xin tị nạn tại Mỹ.

Tính đến ngày 6/3, hơn 50.000 người di cư, chủ yếu từ các nước Trung Mỹ như Guatemala, Honduras và El Salvadorm đang bị giam giữ tại các trung tâm của ICE.

Với số người di cư lên mức kỷ lục, bệnh dịch bùng phát khiến tiến trình tiếp cận các dịch vụ pháp lý của hàng nghìn người di cư khó khăn hơn.

[Mỹ lập cơ sở dữ liệu phóng viên đưa tin về đoàn người di cư]

Giới chức y tế thuộc ICE cho hay trong vòng 12 tháng qua, cơ quan này đã ghi nhận 236 trường hợp mắc quai bị tại 51 cơ sơ giam giữ.

Đây được xem là con số đáng báo động, so với thời gian 2 năm trước đó - từ tháng 1/2016 đến tháng 2/2018 - không có trường hợp mắc bệnh nào.

Năm ngoái đã có 423 người di cư bị mắc cúm mùa và 461 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Tổng cộng có 2.287 người di cư tại các trung tâm trên khắp nước Mỹ bị cách ly.

Một số trung tâm tại các bang khác cũng ghi nhận tình trạng dịch bệnh gia tăng. Kể từ tháng 10 năm ngoái, đã có 186 trường hợp mắc quai bị được ghi nhận tại các trung tâm giam giữ ở Texas, con số cao nhất trong vòng nhiều năm qua.

Tại cơ sở giam giữ Aurora, bang Colorado, khoảng 357 người đã bị cách ly sau khi có 8 người mắc quai bị và 5 người bị nghi mắc bệnh này, cùng với 6 trường hợp khác bị chẩn đoán mắc bệnh thủy đậu.

Theo giới chức tại cơ sở này, hầu hết những người di cư bị cách ly này không thể tham gia các phiên tòa xét xin tị nạn, đồng nghĩa họ có thể bị trục xuất bất kỳ lúc nào.

Giới chức Mỹ lo ngại tình trạng dịch bệnh có khả năng lây lan từ trung tâm này sang trung tâm khác. Các trường hợp mắc quai bị đầu tiên được phát hiện tại trung tâm Pine Prairie hồi tháng 1 vừa qua là 4 người di cư được chuyển từ trung tâm giam giữ hạt Tallahatchie ở Mississippi. Cơ sở Tallahatchie vừa tiếp nhận hàng trăm người di cư từ biên giới Mỹ-Mexico.

Tính từ đầu năm đến nay cơ sở này đã ghi nhận 5 trường hợp mắc quai bị và 18 người mắc bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ sở này khẳng định những người bị chẩn đoán mắc bệnh sẽ không được phép chuyển đến trung tâm giam giữ khác trong thời gian bùng phát bệnh dịch./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)