My lap co so du lieu phong vien dua tin ve doan nguoi di cu hinh anh 1Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico-Mỹ tại Tijuana, bang Baja California, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Mỹ đã lập một cơ sở dữ liệu bí mật về các nhà báo và các nhà hoạt động có liên hệ với một đoàn người Trung Mỹ tìm cách vào Mỹ từ Mexico năm ngoái.

Đây là thông tin được hãng phát thanh truyền hình NBC của Mỹ dẫn các tài liệu có được từ một nguồn tin giấu tên tại Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết.

Theo nguồn tin trên, trong một số trường hợp, nhà chức trách Mỹ đánh dấu hộ chiếu của các nhà báo và các nhà hoạt động nói trên để theo dõi.

NBC cho biết các tài liệu mà nguồn tin trên tiết lộ liệt kê những người mà giới chức trách cho là cần phải kiểm tra tại biên giới Mỹ-Mexico.

Danh sách này gồm 10 nhà báo, trong đó 7 người là công dân Mỹ, một luật sư người Mỹ, và 47 người gồm cả người Mỹ và người các nước khác, bị xem là những người tổ chức, xúi giục hoặc có vai trò "chưa xác định được."

[Mexico, Mỹ hợp tác ứng phó với dòng người đổ về khu vực biên giới]

Ngoài việc đánh dấu các cá nhân phải kiểm tra thêm, Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết các mật vụ cũng lập các hồ sơ mỗi cá nhân trong danh sách trên.

NBC dẫn nguồn tin trên nêu rõ: "Chúng tôi là cơ quan điều tra tội phạm, chúng tôi không phải cơ quan tình báo. Chúng tôi không thể lập hồ sơ về mọi người nhưng họ đang lập hồ sơ. Đây là sự lạm dụng của Cơ quan kiểm soát biên giới."

NBC cho biết người phát ngôn Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) từ chối xác nhận hay phủ nhận tính xác thực của tài liệu trên.

Trả lời qua thư điện tử, người phát ngôn CBP cho rằng sau khi xảy ra các vụ việc như xâm phạm bức tường biên giới tại San Diego hay bạo lực chống lại các nhân viên biên giới, việc thu thập bằng chứng là bình thường để có thể tiến hành một hành động pháp lí trong tương lai và xác định liệu những hành động như vậy có được lên kế hoạch trước hay không./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)