Mexico, My hop tac ung pho voi dong nguoi do ve khu vuc bien gioi hinh anh 1Người di cư Honduras trên cây cầu ở vùng biên giới giữa Guatemala và Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, giới chức Mexico và Mỹ đã có cuộc gặp tại thành phố biên giới Tijuana của Mexico để thảo luận về các kế hoạch hợp tác nhằm ứng phó với làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ đang đổ về khu vực biên giới hai nước.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Mexico, các quan chức Mexico cùng với phái đoàn của Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) sẽ xem xét các thủ tục để cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người di cư.

Trong cuộc gặp, Ủy viên CBP Kevin K. McAleenans nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ cho sự qua lại của người dân và hàng hóa giữa hai nước, cũng như an ninh biên giới thông qua việc triển khai những nỗ lực chung.

Trong khi đó, Thống đốc bang Baja California của Mexico, ông Francisco Vega, cho biết lực lượng cảnh sát sẽ tăng cường sự hiện diện xung quanh các khu vực tạm trú và tại biên giới nhằm đảm bảo duy trì trật tự.

[Dòng người di cư liên tục đổ về biên giới Mexico-Mỹ]

Theo ông Vega, người dân hai nước đều quan ngại về làn sóng di cư và đây là lý do vì sao cần phải phát đi một thông điệp cứng rắn đối với những đối tượng vi phạm pháp luật. Nếu điều này xảy ra, những cá nhân vi phạm sẽ bị trục xuất ngay lập tức.

Sau hơn 1 tháng trải qua quãng đường dài hàng nghìn km, trong tuần này, ít nhất 1.800 người di cư, chủ yếu đến từ Honduras, đã tới Tijuana, phía Bắc Mexico, giáp ranh với thành phố San Diego, bang California của Mỹ.

Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi dòng người di cư khác đã tới các thị trấn lân cận của thành phố này.

Trong khi đó, hai đoàn người di cư khác hiện vẫn đang đi qua các bang miền Trung và Đông của Mexico trong hành trình tới biên giới Mỹ-Mexico bất chấp việc chính quyền Washington triển khai hàng nghìn binh sỹ tại dọc biên giới phía Nam nước này nhằm ngăn chặn người di cư vượt biên bất hợp pháp.

Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico.

Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, muốn trốn tránh khỏi nạn nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Việc tổ chức di cư theo nhóm sẽ giúp những người di cư tránh được việc trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm Mexico, vốn thường xuyên bắt cóc, tống tiền và sát hại người di cư.

Tuy nhiên, sau nhiều tuần đi bộ, leo núi xuyên suốt từ phía Nam lên đến phía Bắc của Mexico, những người di cư này phải chờ đợi trong thời gian dài để có thể xin tị nạn vào Mỹ.

Trước làn sóng người di cư từ Trung Mỹ dồn về khu vực biên giới Mỹ-Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với điều mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều kẻ khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.

Ông chủ Nhà Trắng đã báo động lực lượng tuần tra và quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu khi đoàn di cư gồm hàng nghìn người đủ mọi lứa tuổi tiến về biên giới.

Hiện gần 6.000 binh sỹ Mỹ đã có mặt tại khu vực biên giới hai nước, triển khai dựng hàng rào bêtông và hàng rào thép gai theo chỉ thị của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn điều mà ông chủ Nhà Trắng mô tả là "sự xâm lược."

Theo sắc lệnh mới của Tổng thống Trump, người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ sẽ không được phép xin tị nạn và có thể bị trục xuất.

Thống kê của Chính phủ Mỹ cho hay số người xin tị nạn tại nước này đã tăng 2.000% trong vòng 5 năm qua, và hiện có tới 700.000 trường hợp chưa được giải quyết./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)