My hoi thuc Nga nhanh chong thuc thi thoa thuan ngu coc voi Ukraine hinh anh 1Lúa mỳ trên cánh đồng tại Zhovtneve của Ukraine. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 22/7, Mỹ đã kêu gọi Nga nhanh chóng dỡ bỏ việc phong tỏa các cảng của Ukraine để nước này có thể tiến hành xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận hai bên vừa ký.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói rõ: “Chúng tôi thực sự mong đợi thỏa thuận sẽ được triển khai nhanh chóng để giúp những người dễ bị tổn thương nhất không rơi vào tình trạng mất an ninh (lương thực-pv) và suy dinh dưỡng nặng hơn.”

Ông Kirby cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian này có điều khoản đủ tốt để có thể giám sát sự tuân thủ của các bên.

[Phản ứng của quốc tế về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga-Ukraine]

Trước đó cùng ngày, dưới sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc , Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ra các thị trường thế giới nhằm giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Các tàu chở ngũ cốc của Ukraine sẽ được ra vào 3 cảng ở thành phố Odessa trên Biển Đen. Liên hợp quốc  hy vọng thỏa thuận sẽ được thực thi đầy đủ trong vài tuần tới để có thể khôi phục lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine về mức trước khi xảy ra cuộc xung đột là 5 triệu tấn/tháng.

Liên hợp quốc , Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo nhiều nước đã hoan nghênh thỏa thuận này, đồng thời bày tỏ hy vọng việc thực thi thỏa thuận không chỉ giúp bình ổn thị trường lương thực thế giới mà còn giúp mở ra triển vọng hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay./.

Lan Nhi (TTXVN/Vietnam+)