Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 29/12 cho biết khoảng hơn 400 hành khách cùng thủy thủ đoàn trên hai con tàu du lịch mang tên Queen Mary 2 và Emerald Princess đã đồng loạt có triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy trên chuyến hành trình dài ngày trên biển Caribe trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.

CDC cho biết 194 hành khách cùng thủy thủ đoàn 11 người trong tổng số 3.800 người mắc phải các triệu chứng trên khi đang tận hưởng thời gian nghỉ ngơi trên tàu Queen Mary 2. Trong khi đó, số ca mắc bệnh tương tự trên tàu Emerald Princess là 220 người.

Hiện công tác vệ sinh và tẩy uế đang được tiến hành trên hai con tàu du lịch hạng sang này. CDC cũng cho biết nhiều khả năng các hành khách bị nhiễm virus "cúm dạ dày" (norovirus) - một loại virus gây bệnh viêm dạ dày và rất dễ lây lan.

Không chỉ phải đối mặt với tai nạn trên biển, các khách du lịch trên du thuyền lớn còn bị đe dọa bởi bệnh tật, đặc biệt là những bệnh về đường tiêu hóa.

Theo thống kê, riêng năm 2011, 14 đợt dịch bệnh đã xuất hiện trên 10 con tàu du lịch khiến hàng trăm hành khách bị nhiễm loại virus gây tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa này.

Mới đây nhất, hồi đầu tháng 12, khoảng 300 người trong tổng số 1.843 hành khách trên con tàu P&IO Oriana cũng đã bị nhiễm loại virus này trong chuyến hành trình 10 ngày trên biển Baltic./.

(TTXVN)