Mỹ hy vọng đưa ra giá trần đối với dầu mỏ của Nga trước tháng 12

Theo Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo, Mỹ muốn đảm bảo rằng khi lệnh cấm bảo hiểm có hiệu lực, mức giá trần sẽ giúp giảm giá năng lượng và cho phép dầu mỏ của Nga được đưa thị trường thế giới.
Mỹ hy vọng đưa ra giá trần đối với dầu mỏ của Nga trước tháng 12 ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc mỏ khí Bovanenkovo, được phát triển bởi Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, tại bán đảo Yamal ở Bắc Cực. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 20/7, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington hy vọng giá trần trên phạm vi toàn cầu đối với dầu mỏ của Nga sẽ được đưa ra trước tháng 12 tới.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, ông Adeyemo nói: "Chúng tôi đang tiếp bước những gì người châu Âu đã làm. Họ đưa ra ý tưởng tìm cách đặt ra giá trần (đối với dầu mỏ của Nga), song cũng cho biết là thực hiện việc này trước tháng 12 tới, họ còn có kế hoạch thực hiện lệnh cấm bảo hiểm cho các tàu vận chuyển dầu mỏ của Nga."

[Giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể bằng 50% mức giá hiện tại]

Thứ trưởng Adeyemo nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng khi lệnh cấm bảo hiểm có hiệu lực, mức giá trần trên phạm vi toàn cầu sẽ giúp giảm giá năng lượng và cũng cho phép năng lượng của Nga được đưa ra thị trường thế giới."

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định Moskva sẽ không xuất khẩu dầu nếu mức giá trần thấp hơn chi phí sản xuất./.

(VIetnam+)

Tin cùng chuyên mục