Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt các khoản thanh toán năng lượng cho Nga

Một người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ việc gia hạn miễn trừ "sẽ mang đến một quá trình chuyển đổi có trật tự để giúp các đối tác (của Mỹ) giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga...."
Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt các khoản thanh toán năng lượng cho Nga ảnh 1Cơ sở trữ dầu thô tại giếng dầu ở Cushing, bang Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/6 cho biết Washington sẽ tiếp tục cho phép thanh toán tiền mua các sản phẩm năng lượng của Nga cho đến hết ngày 5/12 tới, qua đó các nước châu Âu có thời gian chuẩn bị cho một lệnh cấm vận dầu mỏ gần như hoàn toàn đối với Moska liên quan vấn đề Ukraine.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh quyết định miễn trừ các lệnh trừng phạt tài chính nghiêm ngặt của Mỹ, theo đó loại Nga ra khỏi hầu hết hệ thống tài chính toàn cầu, sẽ hết hạn vào ngày 24/6 tới.

[Chính phủ Mỹ đang nỗ lực tìm cách giảm nhập khẩu dầu thô từ Nga]

Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ việc gia hạn miễn trừ "sẽ mang đến một quá trình chuyển đổi có trật tự để giúp các đối tác (của Mỹ) giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga khi tìm cách hạn chế các nguồn thu nhập của Điện Kremlin."

Cuối tháng Năm vừa qua, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về gói biện pháp trừng phạt thứ 6 áp đặt với Nga, theo đó chặn tới 90% xuất khẩu dầu của Nga vào khối này. Đây là gói biện pháp cứng rắn nhất của EU đối với Nga kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine hôm 24/2 vừa qua và dự kiến sẽ tác động mạnh tới nguồn thu tài chính của Moskva.

Mỹ cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga, nhưng trên thực tế các quốc gia châu Âu vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào mặt hàng này.

Lệnh cấm vận mới của EU áp dụng với dầu mỏ Nga vận chuyển qua đường biển, nhưng không áp dụng với dầu thô chuyển qua các đường ống dẫn do một số nước trong EU như Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc khó có thể tìm ngay được các nguồn cung thay thế năng lượng từ Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục