Mỹ: Kết án cảnh sát liên quan vụ công dân da màu George Floyd tử vong

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng 22 năm 6 tháng tù giam là mức án "thích đáng" đối với cựu cảnh sát Derek Chauvin, liên quan đến vụ George Floyd - công dân Mỹ gốc Phi bị sát hại hôm 25/5 năm ngoái.
Mỹ: Kết án cảnh sát liên quan vụ công dân da màu George Floyd tử vong ảnh 1Cựu cảnh sát Derek Chauvin. (Nguồn: Abcnews)

Luật sư Ben Crump đại diện cho gia đình nạn nhân George Floyd - công dân Mỹ gốc Phi bị sát hại hôm 25/5 năm ngoái - ngày 25/6 đã ca ngợi bước đi “mang tính lịch sử” hướng tới sự hòa giải sau khi cựu cảnh sát Derek Chauvin bị kết án 22 năm 6 tháng tù giam vì vụ việc này.

Trên mạng xã hội Twitter, Luật sư Crump viết: “Bản án mang tính lịch sử này đưa gia đình Floyd và đất nước chúng ta tiến gần hơn tới sự hàn gắn thông qua tuyên bố khép lại vụ án và mang tới trách nhiệm giải trình."

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin, phát biểu tại tòa, cựu cảnh sát Derek Chauvin đã gửi lời "chia buồn" tới gia đình của nạn nhân George Floyd.

Cùng ngày, bình luận về bản án nêu trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đây là mức án "thích đáng" đối với Chauvin.

[Mỹ: Hoãn xét xử 3 cựu cảnh sát liên quan vụ George Floyd tử vong]

Derek Chauvin, 45 tuổi, một cựu cảnh sát da trắng có thâm niên làm việc 19 năm, bị đưa ra xét xử với các tội danh, trong đó có giết người.

Ngày 25/5/2020, cựu cảnh sát này đã bắt giữ Floyd vì có hành vi tiêu thụ tờ tiền giả mệnh giá 20 USD.

Video ghi lại vụ việc cho thấy trong quá trình bắt giữ, viên cảnh sát còng tay và dùng đầu gối ghì cổ Floyd trong khoảng hơn 9 phút dù anh này nhiều lần cố gắng kêu lên là không thể thở được.

Sau khi được lan truyền trên mạng xã hội, video trên đã làm dấy lên một làn sóng phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát, phân biệt chủng tộc với người da màu trên toàn nước Mỹ và lan ra một số nước khác trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục