Mỹ bắt buộc nhân viên thực thi pháp luật đeo camera khi làm nhiệm vụ ​

Thứ trưởng Tư Pháp Mỹ Lisa Monaco đã công bố hướng dẫn mới nêu trên, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát báo cáo số lượng camera phục vụ công tác trong 30 ngày.
Mỹ bắt buộc nhân viên thực thi pháp luật đeo camera khi làm nhiệm vụ ​ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Tư Pháp Mỹ ngày 7/6 công bố hướng dẫn mới về việc bắt buộc các nhân viên thực thi pháp luật nước này phải mang camera ghi hình trên người khi làm nhiệm vụ. 

Cụ thể, hướng dẫn mới quy định các nhân viên thuộc Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI), Sở cảnh sát Mỹ, Cơ quan phòng chống ma túy và Cục quản lý rượu, bia, thuốc lá, vũ khí và chất nổ, sẽ được yêu cầu đeo camera và kích hoạt thiết bị trong quá trình khám xét, bắt giữ đối tượng tình nghi hoặc trong suốt các chiến dịch đã được lên kế hoạch. 

Thứ trưởng Tư Pháp Mỹ Lisa Monaco đã công bố hướng dẫn mới nêu trên, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát báo cáo số lượng camera phục vụ công tác trong 30 ngày và lập kế hoạch triển khai thực hiện quy định này.

[Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã thực hiện các bước để giảm bạo lực súng đạn]

Mỹ đã có quy định về cho phép các cảnh sát liên bang và địa phương đeo camera trên người khi làm nhiệm vụ chung với các cơ quan chức năng liên bang từ tháng 10/2020, tuy nhiên việc triển khai còn nhiều chậm trễ. Việc Bộ Tư Pháp Mỹ đưa ra hướng dẫn cụ thể hiện nay diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đẩy mạnh các biện pháp chống phân biệt chủng tộc sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công của cảnh sát nhằm vào người da màu ở nước này.

Điển hình là vụ thanh niên da màu George Floyd thiệt mạng khi đang bị giam giữ tại sở cảnh sát thành phố Minneapolis, khiến làn sóng chống phân biệt đối xử và kỳ thị người da màu lan ra khắp nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục