My lai dat va ban giao tau Trieu Tien vi pham lenh trung phat hinh anh 1Tàu Wise Honest của Triều Tiên. (Nguồn: nknews)

Ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ thông báo một tàu Triều Tiên bị bắt giữ do tình nghi vi phạm các lệnh trừng phạt đã rời Samoa (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ ở Nam Thái Bình Dương) đã được lai dắt để giao cho công ty mua lại tàu này.

Tàu Wise Honest, trọng tải 17.061 tấn và dài khoảng 177m, là một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Triều Tiên.

Mỹ bắt giữ con tàu này hồi tháng 5 vừa qua sau khi nhà chức trách Indonesia bắt quả tang tàu đang chuyển than đá và máy móc, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên. Từ đó đến nay, tàu Wise Honest buộc phải neo tại Samoa.

Đây là con tàu Triều Tiên đầu tiên bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ.

[Triều Tiên thúc đẩy chiến dịch ngoại giao yêu cầu Mỹ thả tàu hàng]

Trong thông cáo báo chí ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ nêu rõ sau 5 tháng neo đậu tại cảng Pago Pago ở Samoa, ngày 7/10 vừa qua, Wise Honest đã được lai dắt và rời cảng.

Hoạt động này được tiến hành sau khi Bộ Tư pháp Mỹ hoàn tất điều tra và một tòa án liên bang chỉ đạo bán đấu giá con tàu. Tuy nhiên, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ không tiết lộ danh tính công ty cũng như mức giá mua tàu Wise Honest.

Hiện Triều Tiên đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc do các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu than đá.

Liên quan thông tin Mỹ bắt giữ tàu Wise Honest, Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ trao trả con tàu này, đồng thời cho rằng vụ bắt giữ của Washington như một "sự phủ nhận hoàn toàn" tinh thần của thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (nhằm thiết lập các mối quan hệ song phương mới./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)