Mỹ mong muốn các nước nhận lại công dân từng tham chiến cho IS

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington mong muốn tất cả các nước sẽ nhận lại công dân nước mình từng tham chiến cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.
Mỹ mong muốn các nước nhận lại công dân từng tham chiến cho IS ảnh 1Ông Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/5, trong chuyến thăm Anh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington mong muốn tất cả các nước sẽ nhận lại công dân nước mình từng tham chiến cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Đầu năm nay, Anh đã tước quốc tịch một công dân gia nhập IS. Vụ việc này đã phản ánh những khó khăn mà các nước phương Tây đang phải đối mặt khi cố tìm phương hướng giải quyết đối với các tay súng thánh chiến Hồi giáo nước ngoài cùng thân nhân của các đối tượng này.

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, khi được hỏi liệu Mỹ có thất vọng trước việc Anh từ chối tiếp nhận các tay súng nước ngoài của mình hay không, ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi mong đợi tất cả các nước tiếp nhận những tay súng nước ngoài, chúng tôi nghĩ điều này là thiết yếu."

[Tòa án Tối cao Iraq kết tội hơn 500 tay súng IS là người nước ngoài]

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Anh, Pháp và Đức nhận lại hơn 800 tay súng IS bị bắt giữ và đưa các đối tượng này ra xét xử.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo Iraq trong chuyến thăm Baghdad ngày 7/5, và các nước cần phối hợp để đảm bảo rằng phương Tây sẽ "không bao giờ phải chiến đấu chống lại cùng chính những kẻ khủng bố này một lần nữa"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục