Hàng trăm nghìn người phải lánh nạn vì xung đột ở Tây Bắc Syria

Ngày 1/5, Liên hợp quốc cho biết xung đột gia tăng ở khu vực Tây Bắc Syria từ tháng 2 vừa qua đã khiến gần 140.000 người phải lánh nạn.
Hàng trăm nghìn người phải lánh nạn vì xung đột ở Tây Bắc Syria ảnh 1Người dân Syria sơ tán khỏi khu vực xung đột ở Hama và Idlib, Syria, ngày 1/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, Liên hợp quốc cho biết xung đột gia tăng ở khu vực Tây Bắc Syria từ tháng 2 vừa qua đã khiến gần 140.000 người phải lánh nạn.

Ông David Swanson thuộc Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết các cuộc giao tranh từ tháng 2 đã khiến hơn 200 thường dân thiệt mạng và hơn 138.500 người, bao gồm phụ nữ, trẻ em và nam giới, đã phải rời khỏi các khu vực phía Bắc tỉnh Hama và phía Nam tỉnh Idlib.

Con số này nhiều hơn gấp đôi số người buộc phải rời bỏ nhà cửa trong các trận chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019.

[LHQ: Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng]

Ông Swanson cho biết thêm trong tháng 4 vừa qua, ước tính hơn 32.500 người đã phải rời bỏ nhà cửa đến các khu vực dân cư khác ở Aleppo, Idlib và Hama.

Theo ông Swanson, trong tuần này đã xảy ra các cuộc pháo kích và không kích nhắm vào các trường học và trung tâm y tế tại phía Bắc Hama và phía Nam Idlib. Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang xung đột gần đây ở khu vực này.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh ngày 1/5 cho biết, các cuộc tấn công trong hai ngày qua khiến tình hình khu vực trên trở nên căng thẳng nhất kể từ khi thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết.

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân chính phủ Syria vào Idlib. Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và vùng lãnh thổ liền kề do phiến quân chiếm giữ. Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục