Syria: Nhóm thánh chiến tấn công Aleppo, gần 50 người thương vong

Hai nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham và Hurras al-Deen đã gây ra các vụ tấn công ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria khiến 17 binh sỹ chính phủ và dân quân thiệt mạng cùng 30 người khác bị thương.
Binh sỹ ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra tại Uwaija, Aleppo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra tại Uwaija, Aleppo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, sáng 27/4 hai nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham và Hurras al-Deen đã gây ra các vụ tấn công ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria khiến 17 binh sỹ chính phủ và dân quân thiệt mạng cùng 30 người khác bị thương.

Theo SOHR, Hayat Tahrir al-Sham là một nhánh trước đây của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Syria còn Hurras al-Deen hiện vẫn có quan hệ với mạng lưới thánh chiến toàn cầu này.

Cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm tại Syria đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng, khoảng 13 triệu người phải rời bỏ nhà cửa hoặc đi tha hương, nền kinh tế bị kéo lùi lại hàng chục thập kỷ, mức độ tàn phá gây thiệt hại hàng tỷ USD.

[Syria không kích các vị trí của lực lượng phiến quân ở phía Bắc]

Trong số những người thiệt mạng có 112.000 là dân thường, trong đó hơn 21.000 trẻ em và 13.000 phụ nữ; 125.000 binh sỹ chính phủ và các tay súng ủng hộ Chính phủ Syria; 67.000 các tay súng khác (gồm cả lực lượng nổi dậy và người Kurd).

Các lực lượng đã tiêu diệt khoảng 66.000 phần tử thánh chiến, chủ yếu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng nổi dậy Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục