My muon dat Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các nhà đàm phán thương mại nước này mong muốn đạt được "tiến bộ có ý nghĩa" trong các cuộc đàm phán sắp tới với Trung Quốc.

Trao đổi với hãng tin CNBC, Bộ trưởng Mnuchin đã bày tỏ "lạc quan thận trọng" về cơ hội đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết căng thẳng thương mại hiện nay giữa hai nước, song Washington và Bắc Kinh bước đầu sẽ tiến hành đàm phán ở cấp phó nhằm tạo thuận lợi cho cuộc gặp của các quan chức cấp cao sau đó đạt được tiến triển hướng tới một giải pháp.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận tốt đẹp và sẵn sàng tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu cần.

[Mỹ hoãn tăng thuế 250 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc]

Bộ trưởng Mnuchin đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trong tuần này khi Tổng thống Trump chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10 tới.

Trung Quốc ngày 12/9 cũng thông báo đang tiến hành tham vấn về vấn đề mua nông sản của Mỹ bao gồm các loại hàng hóa đắt đỏ như thịt lợn và đậu nành.

Những động thái của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn thúc đẩy cuộc đàm phán hướng tới đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại đang gây tổn hại cho 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đẩy lùi tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Dự kiến, hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào tháng 10 tới tại thủ đô Washington của Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)