My: New York dat ten pho de tuong nho nguoi Do Thai Elie Wiesel hinh anh 1Phố Elie Wiesel. (Nguồn: AFP)

Chính quyền thành phố New York ngày 13/6 đã đổi tên phố 85 Tây ở quận trung tâm Mahattan thành phố Elie Wiesel để tưởng nhớ một người Do Thái sống sót trong vụ thảm sát Holocaust, từng được giải Nobel Hòa bình.

Ông Elie Wiesel sinh ra tại Romania nhưng sau đó đã định cư và nhập quốc tịch Mỹ. Ông được mệnh danh là "người phát ngôn vĩ đại của thế giới về vụ thảm sát Holocaust" với những nỗ lực bền bỉ nhằm duy trì những ký ức về vụ diệt chủng đã cướp đi sinh mạng của 6 triệu người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới II.

Ông Wiesel bị bắt giữ trong vụ thảm sát Holocaust khi còn là thiếu niên. Mẹ và em gái của ông đã bị giết chết bằng hơi ngạt tại trại Auschwitz.

Cha của ông qua đời tại trại Buchenwald, nơi Wiesel được các binh sỹ Mỹ giải thoát vào năm ông 17 tuổi. Ông được đoàn tụ với 2 người chị gái ở Pháp, và sau đó theo học tại Trường Đại học Sorbonne ở Paris.

Sau khi nhận giải Nobel, ông Wiesel và vợ đã sáng lập Tổ chức nhân đạo Elie Wiesel nhằm "đấu tranh với thái độ phân biệt đối xử, thiếu sự khoan dung và bất công thông qua đối thoại quốc tế và các chương trình chú trọng vào thanh niên."

[Tổng thống Mỹ thăm Israel thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông]

Năm 1956, ông xuất bản cuốn hồi ức "Màn đêm" (Night) kể lại chi tiết quãng thời gian ông sống trong trại tử thần của Đức Quốc xã. Cuốn sách nổi tiếng thế giới này được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ và bán được 10 triệu bản.

Năm 1986, ông nhận giải Nobel Hòa bình cho những hoạt động nhân đạo của mình.

Khi ông qua đời (tháng 7/2016), Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã ca ngợi ông là "một trong những tiếng nói tinh thần vĩ đại nhất của thời đại chúng ta và trong nhiều phương diện, ông còn là lương tri của thế giới"./.
(TTXVN/Vietnam+)