My nhan duoc hon 130 don xin cap phep ban hang cho Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Reuters dẫn ba nguồn tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 130 đơn xin cấp giấy phép bán hàng hóa của Mỹ cho Huawei, gần hai tháng sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết một số giao dịch sẽ được cấp phép.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng đến nay chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép bán hàng nào cho Huawei cùng các chi nhánh trong "danh sách đen."

Những bế tắc trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung được cho là rào cản chính làm mờ hy vọng về các quyết định cấp giấy phép bán hàng cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

[Mỹ nêu lý do hoãn lệnh cấm với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc]

Điều này khiến cho cho các nhà sản xuất chip, công ty phần mềm và linh kiện khác trong chuỗi cung ứng cho Huawei ở Mỹ thiệt hại thêm hàng tỷ USD.

Số lượng đơn xin cấp phép trên - không được báo cáo trước đây - vượt xa con số 50 mà Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tiết lộ vào tháng Bảy.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ cho biết quá trình xem xét các yêu cầu cấp phép liên quan đến Huawei và các chi nhánh, hiện đang diễn ra.

Huawei đã không bình luận mà Reuters đăng tải nhưng kêu gọi Mỹ đưa công ty này ra khỏi cái gọi là danh sách thực thể và chấm dứt "đối xử bất công."

Huawei hiện là hãng điện thoại di động thông minh số 2 thế giới. Vào tháng 5, hãng nãy đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ vì những lo ngại về an ninh quốc gia trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc bị đổ vỡ.

Việc bán hàng hóa của Mỹ hầu hết bị cấm đối với các công ty trong danh sách đen, trừ khi các nhà cung cấp có được giấy phép đặc biệt và phải vượt qua sự kiểm tra gắt gao.

Giới chức Mỹ luôn cáo buộc Huawei có thể theo dõi khách hàng và tìm cách thuyết phục các đồng minh loại trừ hãng công nghệ Trung Quốc khỏi các dự án đầu tư hạ tầng mạng 5G. Huawei phủ nhận các cáo buộc của phía Mỹ./.

Việt Đức (Vietnam+)