My: Nhieu cong ty chau Au doi mat voi lenh cam hoat dong tai Texas hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Kiểm soát viên Tài chính công của bang Texas, ông Glenn Hegar, mới đây cho hay các cơ quan Texas có thể cấm BlackRock Inc và 9 công ty châu Âu tham gia một số hoạt động kinh doanh tại bang này, sau khi ông đưa ra kết luận rằng các công ty đó có hành vi tẩy chay ngành năng lượng thông qua việc vi phạm luật mới.

Các công ty tài chính khác mà Hegar liệt kê bao gồm Credit Suisse Group (Thụy Sĩ), BNP Paribas SA (Pháp), UBS Group AG (Thụy Sĩ) và Schroders PLC (Anh).

Trong một tài liệu mà văn phòng của ông công bố hôm 24/8, ông Hegar cũng nêu tên gần 350 quỹ cá nhân bị xác định là vi phạm luật, mặc dù nhiều công ty đầu tư đã lên tiếng phản đối điều này.

Đáng chú ý, danh sách của ông Hegar không bao gồm các công ty lớn của Mỹ, trong đó có JPMorgan Chase & Co hay Wells Fargo & Co. Hầu hết các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ và châu Âu đã vận động hành lang mạnh mẽ để bị loại khỏi danh sách này.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Hegar cho biết mỗi công ty đã được sàng lọc kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí như cam kết đã thực hiện với các nhóm nhà đầu tư nhằm giảm phát thải, hoặc liệu họ có đặt ra các mục tiêu giảm phát thải tích cực cho các công ty đầu tư hay không.

Theo ông, 10 công ty bị nêu tên "đang tẩy chay ngành dầu khí” dựa trên những nghiên cứu và tài liệu mà cơ quan của ông đã tìm thấy.

[Doanh nghiệp châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraine]

Ông Hegar được yêu cầu đưa ra danh sách trên theo luật được thông qua năm ngoái nhằm bảo vệ ngành dầu khí quan trọng của Texas. Theo luật này, các cơ quan của bang sẽ ngừng kinh doanh với các công ty được nêu tên niêm yết hoặc phải giải trình nếu tiếp tục các mối quan hệ làm ăn đó, chẳng hạn như nếu các cơ quan quyết định thoái vốn sẽ mâu thuẫn với nghĩa vụ được ủy thác cho họ.

Các quỹ như Hệ thống Hưu trí dành cho giáo viên trị giá 200 tỷ USD - quỹ hưu trí công cộng lớn nhất của Texas, hiện có 30 ngày để báo cáo hoạt động tài chính của họ với các công ty được liệt kê trong danh sách trên.

Phố Wall đã theo dõi việc công bố danh sách như một hồi chuông cho việc các quan chức đảng Cộng hòa như ông Hegar sẽ quyết liệt ra sao trong quá trình theo đuổi một chiến dịch chống lại các chính sách của công ty về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG) mà họ cho là gây tổn hại đến các ngành công nghiệp hợp pháp.

Các nhà đầu tư đã tiếp tục đổ tiền vào các quỹ định hướng ESG bất chấp những biến động thị trường trong năm nay.

Trong khi BlackRock và nhiều công ty châu Âu bày tỏ lo ngại về các vấn đề như biến đổi khí hậu và cách chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của các công ty trong danh mục đầu tư của họ, những công ty trên vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhóm nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó, họ cũng đã tranh luận rằng các khách hàng đều chia sẻ mối quan tâm về ESG của họ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)