My: Ong Biden se chi dinh lanh dao tam thoi cac co quan trong noi cac hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, bang Delaware ngày 8/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, một quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết ông Biden sẽ chỉ định các lãnh đạo tạm thời để điều hành các bộ và cơ quan trong nội các.

Lý do của hành động này là tình trạng chậm trễ trong quá trình chuyển giao quyền lực dẫn đến việc những người được ông Biden lựa chọn chính thức cho các vị trí này vẫn đang phải chờ để nhậm chức.

[Mỹ lo ngại an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden]

Theo quan chức trên, quá trình chuyển giao chậm trễ đã buộc Tổng thống đắc cử Biden phải bổ nhiệm tạm thời một số vị trí lãnh đạo của các cơ quan quan trọng trong chính phủ, trong khi một số vị trí như chánh văn phòng Nhà Trắng có thể bắt đầu khởi động các kế hoạch của mình.

Trước đó, ông Biden đã chỉ trích một số cơ quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump trì hoãn chuyển giao quyền lực, cảnh báo rằng điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Việc Tổng thống Trump bị tiến hành luận tội có thể làm chậm hơn quá trình chuyển giao quyền lực khi Thượng viện Mỹ phải họp về vấn đề này và không thể tiến hành bỏ phiếu để bổ nhiệm chính thức các vị trí mới trong nội các của ông Biden./.

(Vietnam+)