Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc Nga quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg làm xói mòn hơn nữa mối quan hệ Mỹ-Nga.

Đây là tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra ngày 29/3 nhằm phản ứng động thái đáp trả "có đi có lại" của Nga sau khi Mỹ và một số nước phương Tây trục xuất số lượng lớn các nhà ngoại giao Nga liên quan vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng khẳng định "động thái đáp trả của Nga không phải là điều bất ngờ" và Mỹ sẽ "đối phó vấn đề này."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố nhấn mạnh không có lý do gì để biện minh cho hành động của Nga và Washington có thể đáp trả. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp, song từ chối thông tin về những biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiến hành.

[Video] Chính phủ Nga tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ

Trước đó, cùng ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đã mời Đại sứ Mỹ tại Moskva Jon Huntsman tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nga để nghe thông báo các biện pháp đáp trả của Nga. Theo đó, 60 nhà ngoại giao Mỹ sẽ có một tuần để rời khỏi Nga và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg sẽ bị đóng cửa hoàn toàn vào ngày 31/3 tới.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết đối với những nước đã tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moskva cũng đang cân nhắc đáp trả tương xứng về số lượng.

Cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. Dù cho tới nay chưa đưa ra bằng chứng xác thực, song Chính phủ Anh liên tục cáo buộc Nga đứng sau vụ việc trên, do đó London đã kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Vụ việc đã gây ra căng thẳng ngoại giao quy mô lớn.

Đến nay đã có gần 150 nhà ngoại giao Nga tại 28 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước do tác động của vụ việc. Riêng Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời yêu cầu phía Anh phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva. Điện Kremlin cho rằng vụ đầu độc ông Skripal và con gái là âm mưu hòng làm xấu hình ảnh của nước Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vừa qua./.