My phat tu cuu dac nhiem Mu noi Xanh bi cao buoc lam gian diep cho Nga hinh anh 1Peter Rafael Dzibinski Debbins bị buộc tội làm tình báo cho Nga. (Nguồn: .the-sun.com)

Peter Rafael Dzibinski Debbins, 46 tuổi, cựu sỹ quan của lực lượng đặc nhiệm Mũ nồi Xanh thuộc Lục quân Mỹ, ngày 14/5 đã bị tuyên phạt 15 năm 6 tháng tù giam vì tội làm gián điệp cho Nga.

Theo phán quyết từ Thẩm phán Claude Hilton của Tòa án liên bang ở quận Đông, bang Virginia, Debbins phải thụ án 188 tháng tù giam

Trong tuyên bố được đưa ra sau khi kết thúc phiên toà xét xử Debbins, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers nêu rõ: “Mức án gần 16 năm tù hôm nay phản ánh mức độ nghiêm trọng trong hành vi của ông ta. John Demers đã vi phạm lời thề của một sỹ quan Lục quân Mỹ, phản bội Các lực lượng Đặc biệt và gây nguy hại cho nền an ninh quốc gia của đất nước ta.”

[Mỹ bắt giữ chuyên gia Iran tại nhà riêng với cáo buộc gián điệp]

Theo các công tố viên, Debbins, sinh ra ở Mỹ, đã được tình báo Nga tuyển mộ vào năm 1996, trước khi cựu sỹ quan này gia nhập Lục quân Mỹ và sau một số chuyến đi đến Nga - quê hương của mẹ đẻ ông ta.

Debbins phục vụ trong các đơn vị hóa học của Lục quân Mỹ từ năm 1998-2005 trước khi gia nhập Lực lượng Đặc nhiệm và lên đến cấp đại úy.

Tháng 11 năm ngoái, Debbins đã nhận tội cung cấp thông tin an ninh quốc gia cho các nhân viên tình báo Nga./.

(Vietnam+)