My phoi hop voi Anh, Han Quoc thuc hien cac chien luoc voi Trieu Tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát buổi thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật tối tân tại bãi thử ở Viện Quốc phòng Triều Tiên ngày 16/11/2018. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Anh đã tổ chức một hội thảo nhằm thảo luận các biện pháp ngăn chặn việc né tránh các lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay tham dự hội thảo tại London này có các quan chức đến từ hai chính phủ, các công ty bảo hiểm hàng hải, các thương nhân cũng như Hội đồng chuyên gia về Triều Tiên của Liên hợp quốc.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua các lệnh trừng phạt trên phạm vi rộng nhằm hạn chế hoạt động thương mại với Triều Tiên và ngăn chặn việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố nêu rõ: "Mỹ và Anh kêu gọi tất cả các nhà cung cấp bảo hiểm, các thương nhân, và các doanh nhân khác ngừng ngay lập tức mọi mối quan hệ hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cung cấp dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên hoặc các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp khác của Triều Tiên. Mỹ sẽ không do dự áp đặt trừng phạt đối với bất cứ cá nhân, thực thể hoặc các tàu nào hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên. Việc tất cả các nước thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến Triều Tiên là điều tối quan trọng để có được một kết quả ngoại giao thành công."

[Triều Tiên kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương ủng hộ hòa bình liên Triều]

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 16/11 đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để phối hợp những nỗ lực dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong một tuyên bố nhấn mạnh Bộ trưởng Cho Myoung-gyon và Ngoại trưởng Pompeo "đã khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ" trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc hướng tới phi hạt nhân hóa cuối cùng, được kiểm chứng đầy đủ của Triều Tiên, vốn đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí.

Bà Heather Nauert cho biết hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng cường phối hợp nhằm đảm bảo rằng việc hợp tác liên Triều vẫn "cùng phương hướng" với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều.

Chuyến thăm 5 ngày của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tới Mỹ lần này diễn ra giữa lúc dường như bất đồng đang gia tăng trong cách tiếp cận với Triều Tiên giữa hai nước đồng minh này./.
(Vietnam+)