My san sang doi thoai voi Nga ve van de ten lua va tap tran hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Aa)

Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về các hệ thống tên lửa và diễn tập quân sự của hai nước trong các cuộc đối thoại dự kiến có thể bắt đầu sớm nhất trong ngày 9/1 tại Geneva (Thụy Sĩ), khi Mỹ và Nga tìm cách tháo gỡ căng thẳng hiện nay trong vấn đề Ukraine.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cấp cao giấu tên cho biết có một số lĩnh vực mà hai nước có thể tạo tiến triển, mà bất kỳ cam kết nào đưa ra sẽ mang tính "đối ứng," chẳng hạn như trong vấn đề hệ thống tên lửa tấn công đặt ở Ukraine hiện nay.

Ông cũng cho biết Moskva "cũng bày tỏ quan tâm đến việc thảo luận về tương lai của một số hệ thống tên lửa nhất định ở châu Âu, cùng với Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)" và hai bên "để ngỏ thảo luận vấn đề này."

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẵn sàng thảo luận khả năng hạn chế đối ứng đối với kích cỡ và quy mô của các cuộc tập trận của Nga cũng như của Mỹ và NATO.

[Mỹ mong muốn đàm phán “mang tính xây dựng” với Nga trong tuần tới]

Theo nguồn tin, các nhà ngoại giao hai bên sẽ "thảo luận sơ bộ" vào tối 9/1 trước "cuộc gặp chính" trong ngày 10/1. Quan chức Nhà Trắng khẳng định các cuộc gặp này dự kiến sẽ mang "tính thăm dò" và sẽ không dẫn đến các cam kết cụ thể.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov vào tối 9/1.

Cùng tham dự cuộc gặp này có Trung tướng James Mingus - người phụ trách chiến dịch thuộc Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, và Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Aleksandr Fomin./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)