Khách làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ qua cửa khẩu sân bay quốc gia Ronald Reagan, Washington. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Ngày 27/3, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ nêu lại câu hỏi về quy chế quyền công dân trong bản câu hỏi điều tra dân số năm 2020.

Đây là một vấn đề rất nhạy cảm dưới thời cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, vốn coi việc trấn áp làn sóng người nhập cư trái phép lẫn hợp pháp là một trong những dấu ấn nhiệm sở của mình.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, có nhiệm vụ giám sát các cuộc điều tra dân số, câu hỏi về quyền công dân sẽ được bổ sung theo yêu cầu của Bộ Tư pháp nhằm giúp xác định các trường hợp có khả năng vi phạm luật quyền bỏ phiếu. Chỉ có công dân Mỹ mới được phép đăng ký đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lâu nay cho rằng hàng triệu người nhập cư trái phép đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, song ông không đưa ra bằng chứng nào.

Câu hỏi về quyền công dân lần gần đây nhất được đưa vào bảng câu hỏi điều tra dân số là vào năm 1950, khi đó Mỹ có khoảng 3,5 triệu dân.

Các nhà chỉ trích lo ngại việc đặt câu hỏi này có thể khiến một số cộng đồng thiểu số không tham gia vào cuộc điều tra dân số do lo sợ những thông tin này có thể được dùng để chống lại chính họ. Do vậy, đây là nguyên nhân khiến cuộc điều tra dân số không được chính xác.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump bác kế hoạch bảo vệ người nhập cư]

Các nhà chỉ trích còn cho rằng thậm chí người nhập cư có quy chế cư trú hợp pháp cũng sẽ miễn cưỡng tham gia vào cuộc điều tra dân số nếu họ có mối quan hệ với những người không có giấy tờ tùy thân.

Ngoài ra, việc báo cáo không đầy đủ tại một số cộng đồng là một vấn đề tồn tại lâu nay. Các nhà phân tích ước tính cuộc điều tra dân số năm 2010 đã tính thiếu tới 775.000 người Mỹ Latinh. Nếu các nhóm thiểu số không tham gia đầy đủ vào cuộc điều tra dân số thì có thể ảnh hưởng tới cán cân quyền lực tại Quốc hội.

Năm 2010, Cục điều tra dân số thống kê dân số Mỹ là 308,8 triệu người, tăng 9,7% so với cuộc điều tra năm 2000. Theo ước tính mới nhất, kể từ đó đến nay, dân số Mỹ đã tăng 5,8% lên 327 triệu người./.