My se vien tro nhan dao 200 trieu USD de giup Iraq tai thiet hinh anh 1 Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang trong chuyến thăm Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/4 cam kết tiếp tục ủng hộ Iraq huấn luyện và trang bị khí tài trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như cung cấp các khoản viện trợ nhân đạo cho người dân quốc gia Vùng Vịnh này.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Obama cho biết sẽ viện trợ nhân đạo 200 triệu USD để giúp Iraq tái thiết những khu vực dân sự bị tàn phá trong cuộc chiến chống IS mới đây như xung quanh thành phố Tikrit và một số nơi khác. Mục đích chủ yếu của gói viện trợ mới này là giúp ổn định các cộng đồng dân cư và những người đã bị mất nhà cửa hoặc việc làm do chiến tranh.

Tổng thống Obama đánh giá Thủ tướng al-Abadi là “một đối tác mạnh,” nhưng tiếp tục hối thúc nhà lãnh đạo này giữ vững những cam kết hòa giải dân tộc, quan tâm tới mối lo ngại của các cộng đồng sắc tộc và không nên tập trung toàn bộ quyền lực vào chính quyền trung ương Baghdad. Hai nhà lãnh đạo cũng đã có cuộc thảo luận kéo dài xung quanh cuộc chiến chống các tay súng IS cũng như sự chia rẽ giáo phái tại Iraq.

Ngoài ra, tuyên bố chung kết thúc hội đàm cấp cao Mỹ-Iraq nhấn mạnh Washington cam kết tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq dưới hình thức huấn luyện và trang bị khí tài quân sự cũng như đẩy mạnh các chiến dịch không kích những mục tiêu của IS trên lãnh thổ nước này.

Mục đích chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng al-Abadi là tìm cách thuyết phục chính quyền Tổng thống Obama cung cấp cho Iraq, cả về không lực và vũ khí mới trị giá hàng tỷ USD nhằm chống lại IS.

Ông al-Abadi thừa nhận Mỹ đã gia tăng hỗ trợ "nhưng chúng tôi muốn thấy nhiều hơn nữa," nhất là trong bối cảnh Baghdad đang nỗ lực chiếm lại nhiều những phần lãnh thổ đã rơi vào tay những tay súng nhóm IS hồi năm ngoái.

Trong tám tháng qua, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện hơn 1.900 vụ không kích và giúp quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát khoảng 25-30% khu dân cư bị IS chiếm đóng, trong đó có các thành phố quan trọng như Mosul, Tikrit.

Từ mùa Thu năm ngoái, chính quyền Tổng thống Obama cũng đã cung cấp cho Chính phủ Iraq 100 triệu băng đạn, 62.000 hệ thống vũ khí hạng nhẹ, 1.700 tên lửa Hellfire và sáu xe tăng M1A1.

Mỹ đang lên kế hoạch chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Baghdad cùng với 30 phi công Iraq được đào tạo tại Mỹ. Ngoài ra, khoảng 3.000 lính Mỹ đã quay trở lại Iraq để hỗ trợ đào tại và làm nhiệm vụ cố vấn cho lực lượng người Kurd tại Iraq.

Trong khi đó, các vụ đánh bom vẫn xảy ra như cơm bữa tại Iraq. Riêng trong ngày 14/4, thủ đô Baghdad đã rung chuyển sau sáu vụ đánh bom xe, khiến 17 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)