Mỹ tăng cường an ninh tình báo sau vụ rò rỉ tài liệu mật

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tăng cường an ninh tình báo của nước này sau khi một vệ binh quốc gia trẻ tuổi bị cáo buộc dàn dựng vụ rò rỉ tài liệu mật gây thiệt hại lớn nhất kể từ năm 2013.
Mỹ tăng cường an ninh tình báo sau vụ rò rỉ tài liệu mật ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/4 kêu gọi tăng cường an ninh tình báo của nước này sau khi một vệ binh quốc gia trẻ tuổi bị cáo buộc dàn dựng vụ rò rỉ tài liệu mật gây thiệt hại lớn nhất kể từ năm 2013.

Trong một tuyên bố tại Nhà Trắng, ông Biden nhấn mạnh: “Tôi đã chỉ đạo cộng đồng quân sự và tình báo của chúng ta thực hiện các bước để tăng cường bảo mật và hạn chế phân phối thông tin nhạy cảm, trong khi đội ngũ an ninh quốc gia của chúng ta cũng đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác và đồng minh.”

[Video cận cảnh FBI bắt giữ nghi phạm rò rỉ tài liệu mật của Mỹ]

Trước đó, ngày 13/4, các hãng truyền thông Mỹ đã phát đoạn video ghi lại cảnh Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ Jack Douglas Teixeira tại nhà riêng ở bang Massachusetts, với cáo buộc liên quan tới vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động.

Video cho thấy Jack Douglas bị dẫn giải khi vẫn đang mặc đồ ở nhà, hai tay giơ lên đầu.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết Teixeira (21 tuổi, thành viên Vệ binh Không quân) đang bị điều tra với cáo buộc phạm tội “di chuyển, lưu trữ và phát tán trái phép các thông tin bí mật quốc phòng.”

Teixeira từng làm việc trong hệ thống tình báo quân sự Mỹ. Người này đã bị tước quyền miễn trừ an ninh và quyền tiếp cận các thông tin mật của chính phủ.

Hàng chục bức ảnh về các tài liệu đã được phát tán trên các mạng xã hội Twitter, Telegram, Discord và các trang mạng khác trong những ngày gần đây. Một số tài liệu được cho là có thể đã phát tán trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng trước khi dư luận xã hội bắt đầu chú ý.

Dư luận đang quan tâm đến tính xác thực của các tài liệu này sau khi tờ The New York Times và The Washington Post đưa tin các cơ quan tình báo Mỹ bị cáo buộc nghe lén các cuộc tranh luận nội bộ của Hàn Quốc về việc cung cấp vũ khí cho quân đội Mỹ để sử dụng tại Ukraine.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng đây là thông tin “sai lệch và vô căn cứ”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục