My tham hut ngan sach ky luc, tang gan 2.000 ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/5 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên mức kỷ lục 1.935 tỷ USD trong 12 tháng tính đến hết tháng 4/2020, do chính phủ phải tăng chi và cắt giảm thuế để đối phó với sự suy giảm kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh và nguồn thu giảm.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu của Bộ Tài chính nước này cho biết chi tiêu của chính phủ đã tăng lên 5.200 tỷ USD, trong khi nguồn thu quốc gia giảm xuống chỉ còn 3.260 tỷ USD.

Riêng trong tháng 4 vừa qua, chính Mỹ đã chi tới 979,7 tỷ USD cho các khoản cứu trợ doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Trong khi đó, nguồn thu cùng thời kỳ này chỉ còn khoảng 241,8 tỷ USD, giảm tới 55% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ sẽ tăng lên tới 3.700 tỷ USD khi tài khóa hiện nay kết thúc vào ngày 30/9 tới.

[Nhà Trắng cân nhắc gói cứu trợ mới giảm thiểu tác động của COVID-19]

Trước đó hồi tháng 3, Quốc hội Mỹ đã thông qua các gói cứu trợ lên tới 3.000 tỷ USD để tăng chi tiêu, hỗ trợ giảm thuế và thực thi các biện pháp kích thích khác nhằm đối phó với dịch COVID-19 cũng như các tác động kinh tế do đại dịch gây ra.

Theo một cuộc khảo sát hàng tháng của tờ Phố Wall, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự kiến sẽ lên tới 17% trong tháng 6, khi mà nền kinh tế cảm nhận rõ hơn những tác động từ nỗ lực kiềm chế COVID-19 hiện nay.

Nhiều nhà kinh tế Mỹ dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm khoảng 6,6% trong năm nay, sâu hơn nhiều so với mức dự báo giảm 4,9% đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng trước.

Tuy nhiên, trong nửa cuối năm, kinh tế Mỹ có thể sẽ bắt đầu khôi phục trở lại và đạt tốc độ tăng trưởng 9% trong quý 3 trước khi giảm xuống còn 6,9% trong quý 4. Phần đông các chuyên gia Mỹ tin tưởng nền kinh tế số một thế giới sẽ phục hồi chậm nhưng vững chắc./.

Khắc Hiếu (TTXVN/Vietnam+)