My thanh lap uy ban danh gia nhung that bai tai Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ đáp máy bay rời khu vực Lashkar Gah thuộc tỉnh Helmand, Afghanistan, để tới Kandahar, ngày 27/10/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Mỹ ngày 15/12 bỏ phiếu nhất trí thành lập một ủy ban đánh giá những thất bại của cuộc chiến kéo dài 20 năm tại Afghanistan.

Ủy ban gồm 16 thành viên thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, có nhiệm vụ đánh giá toàn diện những quyết định của các chính quyền nối tiếp nhau từ thời Tổng thống George W. Bush cho đến Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, liên quan đến việc tăng, giảm quân, việc đề ra các thời hạn rút quân, những bài học chiến lược.

Dự kiến, ủy ban sẽ công bố báo cáo ban đầu trong vòng 1 năm sau lần họp đầu tiên và đưa ra đánh giá cuối cùng trong 3 năm.

[Phái đoàn Mỹ thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar]

Việc thành lập ủy ban trên nằm trong kế hoạch ngân sách quốc phòng thường niên trị giá 768 tỷ USD vừa được Thượng viện Mỹ thông qua sau khi được phê chuẩn tại Hạ viện tuần trước.

Dự luật nêu rõ: "Ủy ban sẽ thực hiện đánh giá toàn diện về cuộc chiến tại Afghanistan và đưa ra khuyến nghị đối với các chiến dịch tương lai từ các bài học chiến thuật và chiến lược đã rút ra được."

Dự kiến Tổng thống Biden sẽ ký ban hành kế hoạch chi tiêu quốc phòng này.

Năm 2009, Tổng thống Barack Obama đã triển khai hàng chục nghìn binh sỹ tới Afghanistan, nhưng sau đó đã rút phần lớn về nước.

Người kế nhiệm ông là Tổng thống Donald Trump đã đàm phán một thỏa thuận với Taliban, theo đó đặt hạn chót tháng 5/2021 cho việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ.

Đến lượt mình, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã rút hết số binh sỹ Mỹ còn lại khỏi Afghanistan vào tháng Tám vừa qua, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài 2 thập kỷ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Chỉ vài ngày sau khi Mỹ rút, lực lượng Taliban đã giành lại quyền kiểm soát đất nước, trở lại nắm quyền./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)