Mỹ cấm các hãng hàng không hoạt động trong không phận Afghanistan

Các máy bay dân sự Mỹ bị cấm hoạt động trong không phận của Afghanistan nếu không được cấp phép từ trước do sân bay Kabul hiện không có các dịch vụ kiểm soát không lưu.
Mỹ cấm các hãng hàng không hoạt động trong không phận Afghanistan ảnh 1Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ tại sân bay Quốc tế Hamid Karzai, ngày 28/8/2021, để thực hiện các chuyến bay chở trang thiết bị và binh sỹ rút khỏi Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 30/8 ra thông báo cho biết sân bay Kabul hiện không có các dịch vụ kiểm soát không lưu, sau khi quân đội Mỹ hoàn tất kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Do đó, các máy bay dân sự Mỹ bị cấm hoạt động trong không phận của quốc gia Tây Nam Á nếu không được cấp phép từ trước.

Thông báo của FAA cho biết: “Do tình trạng thiếu vắng cả các dịch vụ không lưu và cơ quan quản lý hàng không dân dụng có thẩm quyền ở Afghanistan, cũng như những mối quan ngại an ninh hiện hữu, các hãng hàng không dân sự của Mỹ, các phi công và các máy bay dân sự đăng ký ở Mỹ bị cấm hoạt động ở mọi độ cao trong phần lớn không phận của Afghanistan.”

[Mỹ thông báo hoàn tất quá trình rút quân tại Afghanistan]

Cùng ngày, trong tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc thông báo hoàn tất kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ buộc Taliban phải giữ vững cam kết về hành lang an toàn dành cho những người muốn rời khỏi đất nước.

Cũng theo Tổng thống Biden, vào chiều 31/8 (theo giờ địa phương), ông sẽ có bài phát biểu trước người dân Mỹ về kế hoạch rút quân nêu trên.

Tổng thống Biden nói: “Chiều mai, tôi sẽ phát biểu trước nhân dân Mỹ về quyết định của tôi không cho phép kéo dài sự hiện diện của chúng ta tại Afghanistan sau ngày 31/8.”

Lầu Năm Góc ngày 30/8 thông báo quân đội Mỹ đã hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia Tây Nam Á này.

Kế hoạch kết thúc sớm hơn một ngày so với thời hạn 31/8 mà Tổng thống Biden đặt ra.

Theo Lầu Năm Góc, các chuyến bay của Mỹ và liên quân đã sơ tán được 123.000 dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục