Phái đoàn Mỹ thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar

Phái đoàn Mỹ đã hối thúc Taliban bảo vệ các quyền của tất cả người dân Afghanistan, duy trì và thực thi chính sách về ân xá, cũng như tiến hành thêm các bước để thành lập một chính phủ bao trùm.
Phái đoàn Mỹ thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar ảnh 1Đặc phái viên về Afghanistan Thomas West. (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo phái đoàn Mỹ, do Đặc phái viên về Afghanistan Thomas West dẫn đầu, đã tiến hành các cuộc thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar trong hai ngày 29 và 30/11.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tại cuộc hội đàm, phái đoàn Mỹ đã hối thúc Taliban bảo vệ các quyền của tất cả người dân Afghanistan, duy trì và thực thi chính sách về ân xá, cũng như tiến hành thêm các bước để thành lập một chính phủ bao trùm, đại diện cho tất cả thành phần trong xã hội.

Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa giới chức Mỹ và Taliban kể từ khi lực lượng này nắm quyền trở lại tại Afghanistan từ giữa tháng Tám vừa qua. Trong vòng đàm phán này dự kiến diễn ra trong 2 tuần, hai bên sẽ tìm cách giải quyết một số vấn đề như cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda, cũng như các chương trình cứu trợ nhân đạo.

Các cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung tìm cách đảm bảo đưa công dân Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ trong cuộc tranh chiến kéo dài 20 năm rời khỏi quốc gia Tây Nam Á một cách an toàn.

[Afghanistan: Giới chức ngoại giao Anh và Taliban tổ chức đối thoại]

Cùng ngày, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia đưa tin chính phủ nước này đang xúc tiến mở cửa bộ phận lãnh sự thuộc Đại sứ quán Saudi Arabia tại thủ đô Kabul nhằm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của người dân Afghanistan.

Tháng Tám vừa qua, Saudi Arabia đã sơ tán các nhân viên ngoại giao khỏi Kabul do lo ngại bất ổn sau khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan.

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết tổ chức quốc tế này cùng các đối tác đang phân phát quần áo mùa Đông, lều, bạt, nhiên cho hàng chục nghìn người ở quốc gia Tây Nam Á.

Theo OCHA, dữ liệu từ các năm trước cho thấy trong tháng 11, Afghanistan thường bắt đầu ghi nhận số trường hợp hạ thân nhiệt, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và tử vong trực tiếp hoặc gián tiếp gia tăng do thời tiết lạnh giá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục