Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP đưa tin ngày 23/4, Mỹ khẳng định rằng mọi thỏa thuận đạt được với Iran nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này sẽ "cơ bản khác biệt" với hiệp ước từng ký với Triều Tiên trước đó. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng đã rút khỏi hiệp ước này.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói: "Các biện pháp hạn chế, thanh sát và thẩm tra áp đặt đối với Iran theo một kế hoạch hành động toàn diện sẽ vượt xa những gì từng áp dụng đối với Triều Tiên trong những năm 1990 và 2000. Thỏa thuận toàn diện mà chúng tôi đang nỗ lực để đàm phán với Iran về cơ bản khác biệt so với cách tiếp cận mà chúng tôi từng áp dụng đối với Triều Tiên."

Bà Harf thừa nhận rằng một phần lý do của việc bổ sung các điều khoản chi tiết và phức tạp về mặt kỹ thuật vào thỏa thuận Iran là do "những bài học rút ra từ trường hợp Triều Tiên."

Đầu những năm 1990, Triều Tiên sản xuất plutoni cấp độ vũ khí trước khi chấp thuận để các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành thanh sát một cách hạn chế.

Sau khi đạt được một thỏa thuận khung, Bình Nhưỡng đã nhất trí cho phép IAEA giám sát toàn diện hơn cơ sở hạt nhân của nước này, song thỏa thuận đã đổ vỡ khi IAEA phát hiện Triều Tiên vi phạm cam kết vào năm 2002./.