Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát khu vực xây dựng hàng rào biên giới với Mexico tại San Diego, bang California ngày 13/3. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 4/4, Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) cho biết Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Mexico về quyết định triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tại biên giới chung và lực lượng này không được trang bị vũ khí cũng như không tiến hành các hoạt động kiểm soát nhập cư hoặc hải quan.

Theo thông cáo của SRE, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso, đang thăm và làm việc tại Washington, đã đối thoại với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen về vấn đề trên.

[Mỹ triển khai lực lượng vệ binh quốc gia tới biên giới Mexico]

Phía Mỹ nhấn mạnh việc triển khai lực lượng trên cùng tính chất với chiến dịch Jump Start vào năm 2006, dưới thời chính quyền của Tổng thống George W. Bush, cũng như chiến dịch Phalanx vào năm 2010, dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Thông cáo của SER nêu rõ, Chính phủ Mexico đã bày tỏ quan điểm với Mỹ rằng nếu việc triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia diễn biến thành một hành động quân sự hóa biên giới sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ song phương.

Chính phủ Mexico sẽ duy trì liên lạc thường trực với Bộ An ninh Nội địa Mỹ, để bám sát tình hình và xác định những hành động thích hợp cần phải thực hiện, đảm bảo chủ quyền và lợi ích quốc gia./.