My: Thuong vu sap nhap cua 2 nha xuat ban hang dau bi huy bo hinh anh 1Các cuốn sách của nhà xuất bản Penguin Random House. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/11, tập đoàn truyền thông đa quốc gia Paramount Global (Mỹ) thông báo chính thức hủy bỏ kế hoạch bán nhà xuất bản Simon & Schuster cho Penguin Random House - thương hiệu xuất bản và phát hành lớn nhất ngành sách nước này, gần 1 tháng sau phán quyết ngăn chặn thương vụ trị giá 2,2 tỷ USD này với lý do chống độc quyền.

Theo Paramount, giao dịch trên đã bị đình chỉ sau khi tòa án liên bang khu vực Washington ngày 31/10 vừa qua ra phán quyết chống lại thỏa thuận này.

Penguin Random House, một công ty con của tập đoàn truyền thông Bertelsmann (Đức), phải trả 200 triệu USD tiền phí chấm dứt giao dịch.

[Mỹ ngăn chặn thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành sản xuất chip]

Tuy nhiên, Paramount vẫn có ý định thoái vốn khỏi Simon & Schuster khi cho rằng nhà xuất bản này dù là doanh nghiệp có giá trị cao nhưng không phù hợp về mặt chiến lược trong danh mục đầu tư của tập đoàn.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng việc cho phép Penguin Random House thâu tóm một đối thủ lớn sẽ giúp công ty này chiếm thế độc quyền trong lĩnh vực xuất bản tại Mỹ.

Về phần mình, tập đoàn Bertlesmann lập luận rằng việc sáp nhập sẽ tạo điều kiện tốt hơn để cạnh tranh và cho biết sẽ kháng cáo phán quyết./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)