Mỹ truy tố phi công tìm cách tắt động cơ khi đi nhờ máy bay

Joseph Emerson, phi công tìm cách tắt động cơ trên một chuyến bay thương mại, phạm 83 tội danh liên quan đến hành vi gây nguy hiểm cho người khác và 1 tội danh về việc gây nguy hiểm cho chuyến bay.

Phi công Joseph Emerson bị truy tố với 84 tội danh. (Nguồn: abc7news)
Phi công Joseph Emerson bị truy tố với 84 tội danh. (Nguồn: abc7news)

Ngày 5/12, các công tố viên ở bang Oregon của Mỹ cho biết phi công tìm cách tắt động cơ trên một chuyến bay thương mại của hãng hàng không Alaska Airlines hồi tháng 10 vừa qua đã bị truy tố với 84 tội danh.

Bồi thẩm đoàn ở Oregon đã nhất trí với cáo buộc phi công Joseph Emerson, 44 tuổi, phạm 83 tội danh liên quan đến hành vi gây nguy hiểm cho người khác (tương ứng 83 hành khách trên chuyến bay) và 1 tội danh về việc gây nguy hiểm cho chuyến bay. Dự kiến, phi công này sẽ ra hầu tòa vào ngày 7/12 tới.

Trước đó, ngày 22/10, một chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines với lịch trình từ thành phố Everett đến thành phố San Francisco đã phải chuyển hướng sau khi phi công Emerson ngồi ở ghế phụ trong khoang lái tìm cách tắt động cơ máy bay dù người này không phải là thành viên của đội bay đó.

Cơ trưởng và Cơ phó đã nhanh chóng phản ứng, kịp thời đảm bảo cho máy bay không mất công suất động cơ, nhờ vậy không để xảy ra sự cố nào. Phi công Joseph Emerson ngay sau đó đã bị cáo buộc âm mưu giết người.

Phi công này thừa nhận đã dùng “nấm thức thần” (một loại ma túy gây ảo giác), không ngủ trong 40 giờ và nghĩ rằng mình đang mơ, khi tìm cách tắt động cơ máy bay dù không trong ca làm việc.

Nhiều hãng hàng không thường xuyên cho phép các phi công không làm nhiệm vụ được đi nhờ trên ghế phụ trong buồng lái. Ghế phụ này nằm ở phía sau phi công.

Hồi tháng 3/2015, một máy bay của hãng Germanwings đã gặp nạn do phi công cố tình khiến máy bay bị rơi khi đang trong hành trình từ Barcelona (Tây Ban Nha) đến Dusseldorf (Đức).

Vụ việc khiến toàn bộ 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục