Mỹ tuyên bố vẫn tham gia các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu

Mỹ vẫn cam kết giảm phát thải khí nhà kính thông qua đổi mới công nghệ, hỗ trợ các nước khác tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách hiệu quả hơn.
Mỹ tuyên bố vẫn tham gia các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp bàn về Hiệp định Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này vẫn sẽ tham gia các cuộc đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu nhằm bảo vệ lợi ích của mình, bất chấp việc Washington đã rút khỏi Hiệp định Paris.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ vẫn cam kết giảm phát thải khí nhà kính thông qua đổi mới công nghệ, hỗ trợ các nước khác tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách hiệu quả hơn, song song với việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng sạch khác.


[Hàng trăm nhà khoa học Mỹ muốn sang Pháp làm việc về khí hậu]

Tuyên bố cũng nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục tham gia các cuộc họp và đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu, để bảo vệ các lợi ích của Mỹ và bảo đảm tất cả các lựa chọn chính trị trong tương lai được duy trì mở đối với chính quyền.

Việc tham gia bao gồm cả các đàm phán đang được tiến hành liên quan tới hướng dẫn thực thi Hiệp định Paris.

Cũng theo tuyên bố này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "để ngỏ khả năng tham gia trở lại" Hiệp định Paris nếu có thể xác định các điều khoản thuận lợi hơn cho Mỹ, cho doanh nghiệp, công nhân, người dân và những người đóng thuế.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Việc Mỹ rút khỏi văn kiện này đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận trong nước và quốc tế.

Theo nhận định của giới chuyên gia, thiếu Mỹ, thỏa thuận này sẽ kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục