Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas. (Nguồn: washingtontimes.com)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 27/10 ra thông cáo cho biết Thứ trưởng bộ này Alejandro Mayorkas tiến hành chuyến thăm tới Cuba từ ngày 27 tới 30/10.

Tuy nhiên, cả hai bên không công bố lịch trình, nội dung chuyến thăm này và đoàn thăm không có chương trình tiếp xúc báo chí.

Theo mạng tin Progreso Semanal (xuất bản tại Mỹ bằng tiếng Tây Ban Nha), nhiều khả năng một trong các đề tài được hai bên đề cập tới là vấn đề dẫn độ công dân bị kết án của nước này đang lẩn trốn tại nước kia, xét theo đặc thù công việc cũng như vai trò mà ông Mayorkas từng đảm nhiệm.

Ông Mayorkas sinh tại La Habana năm 1959 nhưng di cư sang Mỹ khi mới 1 tuổi.

Ông từng là một luật sư nổi tiếng, trở thành công tố viên trưởng trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 39. Từ năm 2009-2013, ông phụ trách Cơ quan liên bang về Công dân và Nhập cư của Mỹ, trước khi được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào cương vị hiện tại.

Ông Mayorkas là quan chức gốc Cuba có hàm cao nhất trong chính quyền hiện tại.

Vấn đề cho phép người bị kết án tại nước kia được tị nạn vẫn luôn được xem như là một vấn đề gai góc trong quan hệ Cuba-Mỹ, ngay cả khi Washington đã đưa La Habana ra khỏi “danh sách các nước bảo trợ khủng bố”./.