Mỹ xem xét lệnh cấm bán thiết bị "độ" súng bán tự động thành súng máy

Tòa án Tối cao đã đồng ý xem xét tính hợp pháp của lệnh cấm liên bang đối với các thiết bị "độ" súng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án cấp thấp vốn khiến lệnh cấm trên vô hiệu.
Mỹ xem xét lệnh cấm bán thiết bị "độ" súng bán tự động thành súng máy ảnh 1Súng trường AR-15 được trưng bày tại Triển lãm Súng ở Costa Mesa, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý xem xét tính hợp pháp của lệnh cấm liên bang đối với các thiết bị "độ" súng (bump stock - báng súng liên thanh) giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động có thể bắn liên thanh hàng trăm phát đạn trong vòng một phút như súng máy.

Thiết bị "độ" súng thực chất là một loại lẫy đạn giúp súng bán tự động bắn nhanh như súng máy, với hàng trăm phát đạn trong vòng một phút.

Lệnh cấm thiết bị này đã được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ xả súng kinh hoàng tại một lễ hội âm nhạc ở Las Vegas hồi tháng 10/2017.

[Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh thắt chặt kiểm soát súng đạn]

Các thiết bị này đã được trang bị trên ít nhất 10 khẩu súng trường mà tay cờ bạc 64 tuổi Stephen Paddock sử dụng để bắn liên tiếp vào đám đông nghe hòa nhạc ngoài trời, cướp đi sinh mạng của 60 người và khiến hơn 400 người bị thương. Đây được coi là vụ thảm sát kinh hoàng nhất lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Vào tháng 12/2018, Cục Quản lý Rượu, Bia, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ Mỹ (ATF) đã cấm sản xuất, bán và sở hữu thiết bị "độ" súng bằng cách phân loại chúng là súng máy, vốn đã bị cấm từ năm 1986.

Tuy nhiên, một chủ cửa hàng súng ở Texas đã đệ đơn kiện cho rằng ATF đã vượt quá thẩm quyền của mình và các tòa án cấp thấp sau đó đã đưa ra các phán quyết trái ngược nhau.

Do đó, Tòa án Tối cao đã đồng ý xét xử vụ việc sau khi Bộ Tư pháp Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án cấp thấp vốn khiến lệnh cấm trên vô hiệu.

Ông Nick Suplina, Phó Chủ tịch Cấp cao của Hiệp hội vì An toàn Súng đạn (Everytown for Gun Safety) đã kêu gọi Tòa án Tối cao đảo ngược quyết định của tòa án cấp thấp và loại bỏ thiết bị "độ" súng ra khỏi thị trường.

Theo ông Suplina, các loại súng được được trang bị báng súng liên thanh có thể gây ra sự tàn phá lớn.

Ông Suplina lập luận rằng đây là những thiết bị có khả năng giúp súng bán tự động bắn như súng máy với tính sát thương cao, "vì vậy việc chúng phải được quản lý như súng máy là điều hiển nhiên."

Quyết định của Tòa án Tối cao về việc thụ lý vụ kiện trên được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ xả súng khiến 18 người thiệt mạng tại thành phố Lewiston, bang Maine.

Dự kiến, tòa sẽ xét xử vụ kiện về thiết bị "độ" súng vào đầu năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục