Myanmar ban hanh luat doanh nghiep moi de thu hut dau tu nuoc ngoai hinh anh 1Cảng container Thế giới châu Á ở Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Myanmar đã xây dựng một luật doanh nghiệp mới sau khi sửa đổi Đạo luật doanh nghiệp năm 1914 để thích ứng với tình hình hiện tại, qua đó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Dự kiến, tất cả các doanh nghiệp ở Myanmar sẽ phải đăng ký lại trong vòng sáu tháng kể từ khi Luật doanh nghiệp Myanmar năm 2018 bắt đầu có hiệu từ ngày 1/8, và quá trình đăng ký này sẽ được thực hiện trực tuyến qua hệ thống MyCO.

Trước đây, Đạo luật doanh nghiệp 1914 có những giới hạn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, khiến giới đầu tư chần chừ trong những quyết định đầu tư tại quốc gia Đông Nam Á này, cũng như cản trở dòng vốn nước ngoài, qua đó kìm hãm sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, theo Luật doanh nghiệp 2017, người nước ngoài được phép sở hữu đến 35% cổ phần tại các doanh nghiệp trong nước, tạo điều kiện cho các dự án kinh doanh và mở đường cho hoạt động hợp tác hơn nữa giữa các nhà đầu tư nước ngoài và giới doanh nhân trong nước.

[Tổng thống Myanmar hối thúc đẩy mạnh cải cách trong nước]

Luật doanh nghiệp mới còn nới lỏng quy định đối với các doanh nghiệp nhỏ, cho phép thành lập doanh nghiệp với một cổ đông và một giám đốc duy nhất, và những doanh nghiệp nhỏ như vậy không cần phải nộp báo cáo tài chính nữa. Cũng theo luật này, người nước ngoài được phép tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, bảo hiểm và thị trường chứng khoán vì hệ thống MyCO có khả năng quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

Ngoài ra, Myanmar cũng vạch ra những dự án phát triển đô thị mới ở Yangon, và kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào kế hoạch này thông qua hình thức đối tác công-tư.

Theo số liệu thống kê, Myanmar thu hút được 5,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tài khóa 2017-2018 vừa qua, trong đó đứng đầu là Singapore với 2,1 tỷ USD.

Myanmar đặt mục tiêu thu hút được 3 tỷ USD vốn FDI trong suốt thời kỳ chuyển giao kéo dài sáu tháng, khi chính phủ nước này thay đổi thời gian tài khóa từ tháng Tư năm nay đến tháng Ba năm sau sang từ tháng 10 năm nay sang tháng Chín năm sau bắt đầu từ tài khóa 2018-2019./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)