My-Han cai tao can cu bo tri he thong phong thu ten lua THAAD hinh anh 1Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc diễn tập hệ thống THAAD tại căn cứ ở Pyeongtaek, phía Nam thủ đô Seoul ngày 24/4/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ ngày 2/8 bắt đầu công việc xây dựng cải tạo một cơ sở cư trú bên trong căn cứ hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ tại tỉnh Bắc Gyeongsang phía Đông Nam Hàn Quốc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được lắp đặt tại một căn cứ quân sự ở Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, từ năm ngoái như một phần trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ từ đó đã tiến hành các công việc xây dựng khác nhau để cải thiện điều kiện sống của khoảng 250-300 binh sỹ của cả hai nước trực chiến tại căn cứ THAAD này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lực lượng Mỹ đồng trú tại Hàn Quốc, các máy bay trực thăng sẽ vận chuyển vật liệu xây dựng, trang thiết bị và các container đến căn cứ Seongju nhằm tránh đối đầu với người dân và các nhà hoạt động dân sự phản đối việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Công việc xây dựng mới dự kiến sẽ kéo dài khoảng 4-5 tháng.

Công việc xây dựng cải tạo tại căn cứ Seongju gây chú ý đặc biệt sau một loạt vụ bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên trong tuần qua./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)