Na Uy bao luu viec biet giam doi voi ke giet nguoi hang loat hinh anh 1Kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin AP, tổng chưởng lý Na Uy Fredrik Sejersted cho biết kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik, đã khiến 77 người thiệt mạng trong một vụ tấn công kép vào tháng 7/2011 tại thủ đô Oslo, có liên hệ với những người có tư tưởng cực đoan cánh hữu và phải bị biệt giam.

Trong một yêu cầu kháng cáo của chính phủ chống lại một quyết định của tòa án vào năm 2016 rằng việc cách ly phạm nhân Breivik trong nhà tù là vi phạm luật nhân quyền, ông Sejersted nói rằng việc tên này tự tuyên bố theo chủ nghĩa phát xít mới nhằm truyền bá tư tưởng cực đoan thông qua việc viết rất nhiều về chủ đề này, đồng thời cho rằng thư từ của tên này cần được giám sát, trong đó có những bức thư công khai.

Chính phủ Na Uy vẫn coi Breivik là nguy hiểm và cần được cách ly với các phạm nhân khác.

Hôm 10/1, Tòa án Na Uy đã bắt đầu xem xét đơn kháng cáo của nhà nước chống lại phán quyết trước đó của tòa án nói rằng nhà chức trách đã đối xử "vô nhân đạo" với phạm nhân Anders Breivik./.
(Vietnam+)