Nam 2019, Bo Cong Thuong se thanh tra hang loat don vi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 10/1, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương, cho biết trong kế hoạch thanh tra năm 2019, tới đây Bộ Công Thương sẽ tiến hành thanh tra hàng loạt các đơn vị sự nghiệp trong các hầu hết các lĩnh vực, nhất là tập trung vào xăng dầu, đa cấp, dược và viễn thông.

Theo ông Lê Việt Long, ngay trong quý 1/2019 này, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thanh tra hành chính tại một số đơn vị cụ thể như Viện Nghiên cứu da giày, Viện Nghiên cứu Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Việt Hưng, Cao đẳng Công nghiệp và xây dựng, Đại học điện lực.

Hai doanh nghiệp nằm trong danh sách thanh tra hành chính bao gồm Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam và Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

[Bộ trưởng Bộ Công Thương: Đến 2020, xử lý xong 12 dự án lỗ nghìn tỷ]

Ông Lê Việt Long cũng cho biết thêm trong năm 2019 Bộ Công Thương cũng sẽ tiến hành thanh tra trên nhiều hạng mục khác về lĩnh vực chuyên ngành tại Tổng công ty Gas Petrolimex, Công ty cổ phần kinh doanh khí miền Bắc và Tổng công ty Phát điện 2. Danh sách dự phòng có một loạt Cục Quản lý thị trường tại Quảng Ninh, Bình Dương, Sóc Trăng, Hải Phòng.

Riêng về việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số dự kiến thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại VHC và Công ty trách nhiệm hữu hạn Recess vào hai quý cuối năm.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng chủ trì thanh tra về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng; cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng cũng như trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng, hoạt động bảo hành.

Những doanh nghiệp nằm trong danh sách này bao gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Sài gòn Thương tín (Sacombank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Công ty trách nhiệm hữu hạn HD Saigon, Ngân hàng thương mại cổ phần Standard Chartered Việt Nam và Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Một số doanh nghiệp đa cấp cũng sẽ bị thanh tra trong năm nay như Thiên Sư Việt Nam, New Image Việt Nam, World Việt Nam, Morinda Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Việt Nam Quốc tế Mưa, Công ty trách nhiệm hữu hạn Người lái xe Mặt trời.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng sẽ tiến hành thanh tra nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đặc thù như điện, xăng dầu, dược, hóa mỹ phẩm, thủy điện... thậm chí cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng như Empire, Thành Đô, Cobobay... Nội dung thanh tra là việc chấp hành quy định của pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương.

Ông Lê Việt Long cũng cho biết, tất cả các đơn vị sẽ được thanh tra theo đúng quy định pháp luật và ngay sau khi có kết quả sẽ có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương kèm đăng tải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc giám sát quá trình thanh tra và phải được kiểm tra thường xuyên, định kỳ. Vì thế, với những doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc nhưng chưa có hướng xử lý, giải quyết triệt để cũng có thể mời thanh tra Bộ nhập cuộc, tránh tình trạng vướng mắc mãi bị treo một chỗ./.
Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)