Học sinh phổ thông độ tuổi 13 ở Malaysia đang dùng ma túy ngay trước mắt thầy giáo ở trong lớp chứ không phải ở ngoài trường học.

Thậm chí các nữ sinh không có tiền đã đổi tình lấy thuốc từ những kẻ buôn lậu.

Đây là kết luận từ những điều tra ban đầu của Cục phòng chống ma túy thành phố Kuala Lumpur.

Nhiều học sinh khoe rằng ma túy đã giúp chúng thư giãn và hồi phục tinh thần sau khi bị stress bởi thi cử. Một số đông học sinh độ tuổi từ 13 - 17 rất thông thạo các chất ma túy làm từ thảo dược như Cannabis cũng như các loại ma túy tổng hợp như Eramin-5.

Vô số em ở cả trường công lẫn trường tư tại Kuala Lumpur, Selangor và Negri Sembilan không ngần ngại thừa nhận rằng chúng là bạn của loại thuốc "làm thư giãn" này. Nhiều học sinh lâm vào cảnh ghiền thuốc là con cái các gia đình khá giả. Hàng tháng chúng được bố mẹ chu cấp cho từ khoảng 250 - 1.500 ringgit (70 - 420 USD) tiền tiêu vặt.

Những học sinh không có tiền mua thuốc có thể tình nguyện làm "đệ tử" cho bọn buôn lậu. Nếu mỗi tuần bán được thuốc cho 5 học sinh khác, chúng sẽ được dùng ma túy miễn phí. Còn với các nữ sinh, nếu làm tình với những tên buôn lậu, họ cũng sẽ được "đền" bằng ma túy.

Làm nô lệ cho ma túy, Jamil 17 tuổi đã thi trượt trung học phổ thông. Cậu nói: “Trượt thì trượt tôi vẫn cứ hút Cannabis với các bạn ở công viên gần nhà”. Mỗi tháng Jamil được bố mẹ cho 300 ringgit (85 USD) và cậu dốc túi cùng bạn để mua Cannabis. Nhiều bạn của cậu cũng mua Ecstasy với giá 10 USD/viên và mỗi viên Ketamine giá khoảng từ 250 - 300 ringgit (70 - 85 USD).

Alang cũng như nhiều bạn cùng trang lứa bắt đầu đến với ma túy khi mới 14 tuổi vì chúng nghe nói rằng Cannabis có thể giúp học sinh thư giãn và giảm sức ép của những kỳ thi. Đến nay 21 tuổi, Alang vẫn kết thân với Ecstasy và Eramin-5.

Trợ lý ủy viên Cục phòng chống ma túy thành phố Kuala Lumpur, Kang Chez Chiang cho biết những điều tra ban đầu cho thấy một số kẻ buôn bán ma túy bị bắt giữ đã bán thuốc cho học sinh. Có kẻ đang dùng học sinh để tuồn chất gây nghiện này vào các trường học. Nhiều em được trả tiền thù lao và tệ hại nhất là chúng luôn nghĩ rằng chúng mang niềm vui đến cho bạn bè.

Cũng có những học sinh ý thức được việc làm sai trái của mình song các em vẫn bất chấp chỉ vì tiền. Bọn buôn ma túy cũng đang hoặc bắt đầu lân la tới các trường cao đẳng và đại học. Họ thuê các đàn em vận chuyển, phát tán ma túy trong sinh viên và mỗi tuần gặp nhau một lần.

Trợ lý uỷ viên Cục phòng chống ma túy bang Selangor, Nordin Kadir cho biết trong 6 tháng đầu năm 2009, 541 thanh thiếu niên tuổi từ 14 - 18, trong đó có 81 nữ sinh, đã bị bắt giữ do có những hành vi liên quan tới ma túy, tăng gấp đôi so với con số 229 của cùng kỳ năm ngoái. Các học sinh phổ thông tìm đến với ma túy với nhiều lý do, có em do sức ép từ bạn bè cùng lứa, có em do hoàn cảnh gia đình tan vỡ.... Akmar, một học sinh trung học cơ sở cho biết chúng thường dùng ma túy sau các kỳ thi.

Hiện nay, không chỉ có học sinh ở thành phố làm bạn với ma túy. Bọn buôn lậu có thể chưa với tay tới các thành phố nhỏ và vùng sâu, vùng xa nhưng các học sinh ở đó lại tìm đến với các biệt dược được kiểm soát như Dormicum, Codeine, Nospan. Hồi tháng 4/2009, 14 học sinh trung học cơ sở, trong đó có 3 nữ sinh đã bị cảnh sát ở Bukit Mertajam bắt giam do tội cung cấp và sử dụng Nospan.

Nếu dùng quá 1 viên, hoạt chất dextromethorphan trong Nospan có thể gây tình trạng ảo giác, nôn mửa và ngủ gật. Tháng 4/2009, cảnh sát đã đóng cửa một hiệu thuốc ở Seremban sau khi phát hiện thấy một thương gia tại đây bán khoảng 50.000 viên Nospan mỗi tháng cho các học sinh với chỉ 0,5 ringgit (0,14 USD)/viên./.
 
Thanh Thủy/Kuala Lumpur (Vietnam+)