Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh năm 2010 - năm cuối cùng thực hiện Chiến lược Chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành y tế cần tập trung đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam và sơ kết 2 năm thực hiện chỉ đạo điểm Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", diễn ra tại Hà Nội, ngày 24/2, Thủ tướng cho rằng ngành y tế cần nâng cao tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác.

Ngành cần khống chế dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, triển khai các giải pháp phòng chống dịch chủ động, tăng cường hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, chính quyền địa phương để kiểm soát được các dịch bệnh; chú trọng phát triển ngành công nghiệp dược bảo đảm đầy đủ thuốc có chất lượng cho dân, với giá cả hợp lý; đẩy mạnh công tác dân số/kế hoạch hóa gia đình; tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước giảm các vụ ngộ độc thực phẩm.

Thủ tướng nhấn mạnh ngành y tế cần tăng cường công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và nhân tài cho y tế,  phải coi nâng cao đạo đức và phẩm chất của người thầy thuốc là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của ngành.

Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của ngành, Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc, cán bộ viên chức cần mẫn, sáng tạo, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trên mọi cương vị, vị trí công tác, xứng đáng là "Người thầy thuốc của nhân dân".

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng các danh hiệu cao quý như Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú cho một số cán bộ trong ngành./.

Thúy-Anh (Vietnam+)