Nang cao y thuc cong dong ve van de dinh duong va suc khoe tieu hoa hinh anh 1Phó giáo sư Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 29/5, Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới (29/5) với chủ đề Khoẻ tiêu hóa-khỏe đề kháng, đã được Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức phát động.

Chương trình nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe tiêu hóa của cộng đồng, giúp cộng đồng có nhận thức đúng về ý nghĩa của tiêu hóa đối với sức khỏe, các giải pháp dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường đề kháng, xây dựng thói quen tốt để chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh tự nhiên.

[Bí quyết tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng thực phẩm]

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột, trong thành ruột có khu vực đặc biệt được gọi là mô lympho liên quan đến ruột giúp giám sát miễn dịch những chất đi qua ruột, chúng nhận ra, xác định và trung hòa bất kỳ chất gây hại mà thấy trên đường vào cơ thể. Tế bào miễn dịch trong ruột tương tác với hệ vi khuẩn ruột và trực tiếp tác động bởi chế độ ăn và lối sống của cá thể. Những hệ vi khuẩn chí này sẽ khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch mạnh khỏe khi chúng ta có chế độ ăn khỏe, cân đối, đa dạng.

Chính vì vậy, việc chăm sóc hệ tiêu hóa nâng cao sức khỏe cần được mọi người dân chủ động và duy trì đều đặn hằng ngày thông qua chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh, đa dạng thực phẩm, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng là bột đường, đạm, béo, vitamin-khoáng chất.

"Khi đó, chế độ ăn sẽ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như các acid amin cần thiết, acid béo không no omega 3, các loại vitamin A, D, E, C và các chất khoáng như sắt, kẽm… Đây là nguyên liệu góp phần quan trọng vào việc đáp ứng miễn dịch cho cơ thể," Phó giáo sư Trần Thanh Dương phân tích.

Nang cao y thuc cong dong ve van de dinh duong va suc khoe tieu hoa hinh anh 2Các chuyên gia tại buổi tọa đàm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống cho hay từ năm 2004, Ngày Sức khỏe tiêu hóa Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 29/5 bởi Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO). Chủ đề của Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 2023 là: Đường ruột khỏe mạnh ngay từ điểm khởi đầu.

Với chủ đề về đường ruột khỏe mạnh, nội dung chương trình truyền thông tập trung tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng về các chức năng bình thường của đường tiêu hóa và các cách để giữ cho đường tiêu hóa khỏe, qua đó nêu bật vai trò, ý nghĩa quan trọng của một hệ tiêu hóa khỏe mạnh đối với cơ thể.

Để tăng cường sức khỏe tiêu hóa cũng như sức đề kháng cho cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân sử dụng sữa chua hàng ngày nhằm tối ưu hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó nâng cao đề kháng, phòng chống bệnh tật, cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày./.

Từ năm 2004, vào Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5 hàng năm, Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO) khởi xướng một chiến dịch y tế công cộng trên toàn thế giới, với chủ đề mỗi năm tập trung vào một bệnh và/hoặc rối loạn tiêu hóa cụ thể nhằm nâng cao nhận thức chung của công chúng về phòng ngừa, chẩn đoán, quản lý và điều trị các bệnh tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa.

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 2023 là: Đường ruột khỏe mạnh ngay từ điểm khởi đầu. Theo đó, nội dung truyền thông tập trung về các chức năng bình thường của đường tiêu hóa và các cách để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giúp phòng tránh bệnh tật.

Thùy Giang (Vietnam+)