Nang nong 40 do C tiep tuc 'thieu dot' cac nuoc Tay Au hinh anh 1Người dân giải nhiệt tránh nóng tại một đài phun nước ở Paris, Pháp ngày 29/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khu vực Tây Âu đang chìm trong thời tiết nắng nóng như thiêu đốt. Đặc biệt, nhiệt độ ghi nhận được trong ngày 24/7 tại nhiều nước Tây Âu đã chạm mức cao kỷ lục.

Trung tâm Dịch vụ thời tiết của Đức (DWD) cảnh báo về việc thời tiết nắng nóng đã quay trở lại nước này, theo đó trong ngày 24 và 25/7, nhiệt độ tại nhiều khu vực có thể đạt mức trên 40 độ C, có nơi đến 41 độ C. 

Theo đại diện của DWD, mức cảnh báo cấp độ 1 được đưa ra với các khu vực ở phía Đông đất nước, với nhiệt độ từ 32 độ C trở lên; trong khi đó các khu vực phía Tây và phía Nam được cảnh báo ở mức 2 - mức nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 38 độ C trở lên. Đặc biệt một số khu vực như vùng Ruhr, bang Saarland hay ở Moseltal, nhiệt độ có thể lên đến 41 độ C trong ngày 25/7. Cảnh báo nắng nóng còn được đưa ra ngay cả đối với rìa dãy núi Alps hay vùng bờ biển, điều rất ít xảy ra tại nước này.

Theo số liệu từ DWD, tính từ năm 1881 đến nay, nhiệt độ trung bình hàng năm tại Đức đã tăng 1,3 độ C. Những đợt nắng nóng như hồi cuối tháng 6 vừa qua có thể cao hơn 5 lần so với 50 năm trước, ngưỡng nhiệt độ cao kỷ lục đo được trong thời gian này đã vượt qua kỷ lục nắng nóng được ghi nhận từ năm 1947.

Các chuyên gia cho biết, đợt nắng nóng này không quá dài nhưng ảnh hưởng tới nhiều nước châu Âu như Đức, Pháp, Bỉ, Luxembourg hay Hà Lan. Tại Pháp, từ ngày 22/7, 21 tỉnh từ khu vực miền Tây-Nam tới những vùng miền Đông-Trung nước Pháp đã được cảnh báo mức cam về nắng nóng, trong khi nền nhiệt trung bình ở thủ đô Paris đã ghi nhận mức 30 độ C và nhiều khả năng lên tới 41-41 độ C vào ngày 25/7.

Các dự báo cũng cho thấy sự gia tăng nhiệt độ cũng diễn ra tại Anh, song "Đảo quốc sương mù" vẫn là nơi mát mẻ nhất lục địa.

Tại Hà Lan, quốc gia Tây Âu này đã phải trải qua một ngày nắng nóng kỷ lục ngày 24/7, với nhiệt độ đo được lên tới 38,8 độ C. Theo Viện Khí tượng Hà Lan, nhiệt độ nghi nhận được tại vùng Gilze-Rijen ở miền Nam đã đạt mức cao nhất 75 năm qua.

Tại Bỉ, các nhà khí tượng học Bỉ đã thông báo mức nhiệt độ cao kỷ lục 39,9 độ C trong ngày 24/7, khi các nước Tây Âu bị cuốn vào một đợt nắng nóng mới làm gián đoạn hoạt động giao thông và kéo theo nhiều cảnh báo về an toàn. Nước Bỉ được đặt trong tình trạng báo động đỏ vì thời tiết nắng nóng ở mức kỷ lục đến hết ngày 28/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ông David Dehenauw, phụ trách dự báo thời tiết của Viện Khí tượng hoàng gia (IRM), cho biết mức nhiệt độ cao nhất là 39,9 độ C (104 độ F) được ghi nhận tại căn cứ quân sự Kleine-Brogel, cách thủ đô Brussels 100 km về phía Đông Bắc và gần với biên giới Hà Lan.

Trong trang twitter của mình, quan chức này cho biết đây là mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi mốc nhiệt độ cao nhất tại Bỉ được lưu lại vào năm 1833, đồng thời ông cũng cảnh báo nhiệt độ dự kiến có thể đạt mức kỷ lục mới vào ngày 25/7./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)